Cập nhật liên tục Covid-19

Vì Covid-19, Nữ hoàng Anh lần đầu tiên phát biểu trực tiếp sau 8 năm

Tuyên bố quốc gia hôm nay (5/4) của Nữ hoàng Anh Elizabeth là bài phát biểu trực tiếp thứ 5 trong 68 năm lên ngôi của nữ chủ nhân Cung điện Buckingham, hiện đã 93 tuổi.

Nữ hoàng Anh Elizabeth.

Trong thông điệp đặc biệt phát trên truyền hình quốc gia, Nữ hoàng Elizabeth đã kêu gọi người Anh thể hiện quyết tâm tương tự như tổ tiên của họ và chấp nhận thách thức, cũng như sự gián đoạn hiện nay gây ra bởi đại dịch Covid-19.

'Tôi đang nói với các bạn về thời điểm mà mọi thứ ngày càng khó khăn... Một sự gián đoạn đã đem đến mất mát đau buồn với một số người, khó khăn tài chính cho nhiều người và những thay đổi to lớn đối với cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta', Nữ hoàng phát biểu từ một căn phòng lớn tại Lâu đài Windsor, chỉ với 1 người quay phim được mặc đồ bảo hộ.

Đầu tuần này, con trai thừa kế của Nữ hoàng - Hoàng tử Charles, 71 tuổi, được xác định dương tính với virus. Thủ tướng Anh Boris Johnson và một số bộ trưởng cao cấp khác cũng đã nằm trong số những người nhiễm virus.

Trong ngày 4/4, số người chết vì Covid-19 tại Anh tăng 708 người, lên 4.313 trường hợp trên toàn quốc, bao gồm 1 bệnh nhi 5 tuổi. Các quan chức y tế nước này cảnh báo rằng tỷ lệ tử vong cao dự kiến tiếp tục ​​trong ít nhất 1 - 2 tuần nữa, ngay cả khi mọi người tuân thủ các biện pháp cách ly nghiêm ngặt.

'Tôi hy vọng trong thời gian sau này, mọi người có thể tự hào về cách mình đã vượt qua thử thách này. Và những thế hệ con cháu chúng ta sẽ nói rằng những người Anh thế hệ này cũng mạnh mẽ như bất kỳ ai', 'nữ vương' 93 tuổi nói, 'đây là những biểu hiện của kỷ luật tự giác, của sự quyết tâm thầm lặng và tình đồng loại, vốn vẫn là đặc trưng của đất nước này'.

Tuyên bố quốc gia phát hôm 5/4 của Nữ hoàng Anh Elizabeth là bài phát biểu trực tiếp thứ 5 trong 68 năm lên ngôi của nữ chủ nhân Cung điện Buckingham. Phát biểu gần nhất trước đó của bà là vào cách đây 8 năm, sau lễ kỷ niệm 60 năm là nữ hoàng. Bài phát biểu năm 2012 diễn ra sau một thập kỷ, kể từ tuyên bố cảm ơn người dân Anh của Nữ hoàng về sự ra đi của mẹ bà vào năm 2002.

Nữ hoàng cũng từng trực tiếp đưa ra một thông điệp khi Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 bắt đầu, và thu hút sự chú ý nhất vẫn là bài phát biểu đau thương sau cái chết của Công nương Diana trong vụ tai nạn xe hơi ở Paris năm 1997.

Theo Hương Thảo/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/vi-covid-19-nu-hoang-anh-lan-dau-tien-phat-bieu-truc-tiep-sau-8-nam-380053.html

Tags: Vì Covid 19  |  Phát biểu  |  Nữ hoàng  |  trực tiếp  |  Anh Elizabeth  |  Tuyên bố  |  quốc gia  |  khó khăn  |  Covid 19  |  gián đoạn  |  Cung điện