Vì iPhone 5G, Apple đã phải 'lót tay' cho Qualcomm bao nhiêu tiền?

Cuộc chiến pháp lý dai dẳng giữa hai bên đã chấm dứt với bản thỏa thuận mới đạt được. Và theo những thông tin mới thì số tiền Apple bỏ ra không hề nhỏ.

Theo nhà phân tích Timothy Arcuri của ngân hàng UBS thông qua kênh truyền hình CNBC, Apple có thể đã phải trả khoản phí từ 5- 6 tỷ USD để giải quyết tranh chấp kéo dài với Qualcomm cộng thêm 8-9 USD trên mỗi chiếc iPhone bán ra.

Số tiền 5-6 tỷ USD là khoản phí bản quyền mà Apple đã ngừng thanh toán cho Qualcomm trong suốt 2 năm cuộc chiến pháp lý diễn ra.

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng có thể nhận được từ 8 đến 9 USD trên mỗi chiếc iPhone từ Apple. Đây là phí nhượng quyền định kỳ (Royalty Fees). Con số này được tính toán dựa trên các những hướng dẫn mà Qualcomm cung cấp sau tranh chấp hai bên đã được giải quyết.

Apple có thể đã phải trả khoản phí từ 5- 6 tỷ USD và chấp nhận trả 8-9 USD cho mỗi con chip 5G cho Qualcomm

Theo bản thỏa thuận 'đình chiến' giữa hai bên, nhà sản xuất iPhone sẽ thực hiện các khoản thanh toán cho công ty sản xuất chip, đồng thời đạt được thỏa thuận cấp phép trong vòng sáu năm, tính từ 1/4/2019. Điều khoản có lựa chọn gia hạn thỏa thuận thêm hai năm cũng như sử dụng chip lâu dài.

Việc đạt được thỏa thuận giữa Apple và Qualcomm được đánh giá là đem lại lợi ích cho cả đôi bên. Trong khi Qualcomm thu được hàng tỷ USD tiền bản quyền sáng chế thì Apple cũng cần đối tác để phát triển thiết bị 5G – nơi Apple bị đánh giá là đang chậm chân.

Theo đánh giá của CNBC, 5G có thể là một lý do, nếu không nói là lý do chính, để Apple chấp nhận bắt tay trở lại với Qualcomm.

Apple có thể sẽ tung ra một chiếc iPhone với mạng 5G sớm hơn dự kiến. Vì thế, dù không ưa gì đối tác cứng rắn này, nhưng cái bắt tay với Qualcomm là giải pháp tốt nhất, hay đúng hơn là ít tệ nhất với chiến lược 5G của Apple hiện nay.

Vì iPhone 5G, Apple chấp nhận nhún nhường trước Qualcomm

Thực tế, Apple cũng không còn nhiều lựa chọn. Trước khi dàn xếp với Qualcomm, Apple đã nghĩ tới Intel, đối tác sản xuất modem mạng 4G cho iPhone hiện nay. Tuy nhiên, người khổng lồ chip máy tính lại quá hụt hơi trong lĩnh vực 5G, khi kế hoạch của họ chỉ có thể tung ra modem 5G sau năm 2020. Không ngạc nhiên khi Intel đã dừng luôn dự án modem 5G sau khi Apple chấp nhận bắt tay với Qualcomm.

Hồi đầu năm, đã từng có báo cáo về việc Apple mở một văn phòng tại San Diego, nơi đặt trụ sở Qualcomm và ra thông báo tuyển dụng về lĩnh vực linh kiện mạng.

Điều này đã làm dấy lên những đồn đoán rằng tập đoàn này có thể tự phát triển modem 5G riêng cho mình. Tuy nhiên, cũng như với Intel, đây là nước đi lâu dài và nhiều rủi ro. Trong cả 2 trường hợp trên, iPhone 5G sẽ chỉ ra mắt thị trường sớm nhất là cuối năm 2020, khiến Apple bị tụt lại quá xa.

Theo Thùy An/VTVNEWS

Tags: Thỏa thuận  |  chấp nhận  |  5 6  |  đánh giá  |  bắt tay  |  khoản phí  |  đối tác  |  tung ra  |  cuộc chiến  |  pháp lý