Vì sao Hải quân Trung Quốc 'đặc biệt lo ngại' tàu tên lửa Hayabusa của Nhật Bản?

Kích thước nhỏ nhưng sở hữu tốc độ nhanh cùng hỏa lực cực mạnh, tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Hayabusa của Hải quân Nhật Bản là đối tượng mà Trung Quốc không thể xem thường.

Trên trang mạng sina của Trung Quốc mới đây đã xuất hiện một bài viết giới thiệu chi tiết tính năng của tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Hayabusa đang phục vụ trong biên chế Hải quân Nhật Bản.

Hayabusa là lớp tàu tuần tra trang bị tên lửa của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Có tất cả 6 chiếc loại này đã được thi công đóng mới trong khoảng thời gian từ 2002 đến 2004.

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản bắt đầu đóng 3 tàu tên lửa cánh ngầm lớp 'PG 1-go' vào giai đoạn 1993 - 1995. Tuy nhiên sau khi đi vào hoạt động, vấn đề với khả năng đi biển và phạm vi hoạt động ở tốc độ trung bình của tàu trở nên rõ ràng. Kết quả là không có thêm một tàu nào thuộc lớp này được tiếp tục xuất xưởng.

Tàu tuần tra lớp Hayabusa được thiết kế để khắc phục những vấn đề trên của 'PG 1-go'. Sau khi xảy ra một sự cố ngoài khơi bán đảo Noto liên quan đến tàu gián điệp của Triều Tiên, 2 tàu Hayabusa đã được lên kế hoạch đóng mới trong năm tài chính 1999.

Tên của 2 chiếc tàu này có nguồn gốc khá đặc biệt, chúng được lấy lại từ tàu phóng lôi Hayabusa và tàu quét mìn Wakataka của Hải quân Đế quốc Nhật Bản.

Tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Hayabusa có kích thước rất nhỏ bé với lượng giãn nước đầy tải 240 tấn; chiều dài 50,1 m; chiều rộng 8,4 m; mớn nước 1,7 m. Tuy vậy thiết kế của tàu được đánh giá 'rất đẹp', hoàn toàn đủ khả năng phát triển lên thành khinh hạm, hay thậm chí là khu trục hạm.

Hệ thống động lực của tàu gồm 3 động cơ turbine khí General Electric LM500-G07, cùng 3 động cơ phản lực nước, cho phép chạy với tốc độ tối đa 46 hải lý/h; thủy thủ đoàn 21 người.

Vũ khí trang bị của Hayabusa gồm 1 pháo Oto Breda 76 mm có tốc độ bắn 120 phát/phút, tầm bắn tối đa 40 km (với đạn tăng tầm có điều khiển Vulcano); 4 tên lửa đối hạm SSM-1B chiều dài 5,05 m, đường kính 350 mm, tốc độ 1.150 km/h, mang theo đầu đạn nổ mạnh nặng 225 kg, tầm bắn 150 km; và 2 súng máy hạng nặng 12,7 mm M2.

Trên tàu còn được trang bị những hệ thống thông tin liên lạc, tác chiến điện tử, dẫn đường hàng hải cực kỳ tiên tiến, giúp phát huy tối đa năng lực tác chiến.

Với những ưu điểm trên, Hayabusa tỏ ra rất nguy hiểm trong tác chiến độc lập, càng đáng sợ hơn khi đứng trong đội hình hạm đội. Do vậy không ngạc nhiên khi Hải quân Trung Quốc tỏ ra rất 'e dè' lớp tàu tên lửa tấn công nhanh này của Nhật Bản.

>> Xem thêm: Lợi thế trước Trung Quốc khi Nhật có tàu sân bay, F-35

Theo Nam Đồng/Trí thức trẻ

Tags: hải quân Nhật Bản  |  Hayabusa  |  Tàu tên lửa tấn công nhanh  |  Netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Trung Quốc hả hê khi xe bọc thép Type-96 Nhật rơi bánh

Theo Thùy Dung/Đất Việt