Vì sao Juventus nên để Ronaldo đá trung phong cắm?

Ronaldo chưa ghi nổi bàn thắng nào tại Juventus một phần bởi tiền đạo này chưa được sử dụng ở vị trí trung phong cắm.

Vị trí trung phong cắm không hề xa lạ gì đối với Ronaldo. CR7 vốn là một cầu thủ biết cách điều chỉnh rất tốt lối chơi sao cho phù hợp với thể trạng của mình qua từng thời kỳ.

Chính vì vậy, mùa giải 2017/2018, thủ quân ĐT Bồ Đào Nha đã chuyển sang chơi trung phong cắm thay vì đá tiền đạo cánh trái như trước đây. Sở dĩ Ronaldo phải chuyển vào đá trung lộ bởi cầu thủ này muốn phát huy những điểm mạnh khi mà gánh nặng tuổi tác sắp đến gần.

Sự thay đổi đó tạo ra một sự khác biệt cực lớn. Trong 31 trận được xếp chơi ở vị trí trung phong cắm, Ronaldo ghi đến 30 bàn trên tổng số 44 bàn thắng ghi được cả mùa giải.

Khoảng thời gian cuối tại Real Madrid, Ronaldo thường được xếp đá ở vị trí trung phong cắm.

Tỉ lệ bàn thắng CR7 đóng góp cho đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha thời điểm đá trung phong cắm chiếm 68% tổng số bàn thắng của cầu thủ này ghi được trên mọi mặt trận. Đáng chú ý, 8/30 pha lập công từ CR7 diễn ra trên mặt trận Champions League.

Trong khi đó, Ronaldo chỉ ghi được 14 bàn thắng khi được bố trí đá tiền đạo cánh trái. Con số này quá ít nếu xét trên tổng số bàn thắng cầu thủ này ghi suốt cả mùa giải.

Chẳng phải Juventus không biết cách dùng Ronaldo. Thậm chí, HLV Max Allegri xếp CR7 đá trung phong cắm trong sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 ngay trận đầu tiên gặp Chievo Verona.

Ronaldo chỉ được đá đúng một hiệp ở vị trí trung phong cắm tại Juventus.

Tuy nhiên, vị chiến lược gia người Italia chỉ kiên nhẫn sử dụng thủ quân ĐT Bồ Đào Nha tại vị trí cao nhất trên hàng công đúng 1 hiệp đấu. Kể từ đó trở đi, CR7 liên tục được xếp đá tiền đạo cánh trái, một vị trí mà rất lâu rồi Ronaldo không đá.

Lẽ dĩ nhiên, khi đá tiền đạo cánh trái, Ronaldo khó phát huy được hiệu quả như mùa giải năm ngoái. Cựu cầu thủ Real Madrid phải di chuyển xa vòng cấm địa hơn để nhận bóng từ phía các đồng đội.

Ronaldo đang có vấn đề tại Juventus ?

Bên cạnh đó, CR7 vẫn chưa tìm được tiếng nói chung cùng các cầu thủ Juventus. Đúng hơn, tại Juventus, Ronaldo thiếu những cầu thủ làm bóng đủ tốt nhằm giúp anh luôn tiếp cận khung thành đối phương ở những vị trí thuận lợi nhất.

Vẫn biết mùa giải vẫn mới chỉ bắt đầu song những vấn đề Ronaldo gặp phải thời điểm hiện tại rất đáng để HLV Allegri tính đến những phương án thay đổi mới.

Theo Bá Định/Saostar

Tags: ronaldo  |  Juventus  |  CR7