Vì sao M-60 vẫn được coi là khẩu trung liên tốt nhất của Mỹ?

Theo Business Insider, cùng với súng trường M-16, súng trung liên M-60 là một trong hai loại súng nổi tiếng nhất của Mỹ trong thời Chiến tranh Việt Nam và xuất hiện khá thường xuyên trên phim ảnh.

M-60 đã được đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ từ năm 1957. Những phiên bản đầu tiên của súng gặp nhiều trục trặc kỹ thuật đến nỗi binh sĩ dùng mọi thứ để sửa chữa nó, từ cái móc áo kim loại cho đến những hộp chứa thức ăn.

Với trọng lượng vào khoảng 10kg chưa tính dải băng đạn, khẩu M-60 rất nặng và cồng kềnh khi mang vác. Vì lẽ đó, nhiều người đã đặt cho M-60 một biệt danh không đẹp đẽ lắm là “Con Lợn”.

Một lính đặc nhiệm Mỹ sử dụng khẩu M-60 trong một cuộc diễn tập

Một lính đặc nhiệm Mỹ sử dụng khẩu M-60 trong một cuộc diễn tập

Thế nhưng, mặc dù gặp nhiều vấn đề, song một binh sĩ được trang bị khẩu M-60 có thể càn quét một khu vực khá rộng lớn, cho dù đang chiến đấu ở rừng cây Đông Nam Á hay ở Afghanistan khô cằn.

M-60 là một loại súng máy có tốc độ bắn rất nhanh. Súng sử dụng đạn 7.62 mm và bắn một loạt đạn với tốc độ 550 viên/phút, buộc người sử dụng phải thay nòng mới sau khoảng 1 phút sử dụng. M-60 còn có hai chân trống để đặt súng.

Vai trò của M-60 trong chiến đấu rất rõ ràng, đó là yểm trợ cho các nhóm quân dẫn đầu, hoặc lắp lên các giá đỡ trên các xe quân sự hoặc trực thăng chiến đấu UH-1 Huey và CH-47 Chinook.

Ý tưởng về khẩu M-60 đã được đưa ra ngay sau khi Thế chiến 2 kết thúc. Khi đó, các tướng Mỹ tỏ ra thán phục trước khẩu MG-42 của Phát xít Đức, một loại súng trung liên lợi hại đến mức chính quân Đức đã gọi nó là 'lưỡi cưa của Hitler'. MG-42 cũng sử dụng dây đạn cỡ trung và có tốc độ bắn cực nhanh. Bên cạnh MG-42, súng trường FG-42 cũng được Mỹ nghiên cứu kỹ lưỡng.

Dựa trên hai loại vũ khí trên, các chuyên gia vũ khí Mỹ đã cho ra một mẫu súng máy thử nghiệm. Có người cho rằng nó không phải là loại vũ khí lý tưởng khi so với những mấu như FN MAG của Bỉ, tuy nhiên chúng có thể được sản xuất hàng loạt trong nước.

Năm 1957, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra quyết định đưa loại súng máy mới vào sử dụng và đặt tên là M-60, cỡ nòng 7,62mm.

Lính Mỹ thay nòng súng M-60

Lính Mỹ thay nòng súng M-60

Khi khẩu súng được dùng trong Chiến tranh Việt Nam, binh lính đã phát hiện ra một số vấn đề của súng. Trước tiên, nòng súng M-60 không có tay cầm để cho phép người lính thay nòng sau khi khai hỏa (nên nhớ nòng súng nóng lên rất nhanh sau khi khai hỏa), buộc người này phải đeo một cái găng dày khi thay nòng. Thêm vào đó, có lúc dây đạn bị vướng vào bên trong khẩu súng và làm nó bị kẹt.

Đến năm 1980, Quân đội Mỹ đưa vào sử dụng M-60E3, phiên bản cải tiến của súng máy. Phần lớn những vấn đề của súng giờ đã được khắc phục và khẩu trung liên này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ đã có ý định dần ngừng sử dụng M-60, tất cả các lực lượng vũ trang của Mỹ vẫn dùng loại vũ khí này. Lực lượng đặc nhiệm SEAL vẫn muốn dùng M-60, còn Hải quân và lực lượng tuần duyên Mỹ vẫn lắp đặt khẩu này trên tàu chiến, và các đơn vị dự bị Mỹ vẫn dùng khẩu M-60 khi diễn tập.

Không chỉ có Mỹ, 45 quốc gia khác, phần lớn là các nước NATO hoặc đồng minh của Mỹ ở Đông Á, vẫn dùng khẩu M-60.

>> Xem thêm: Lộ tầm bắn xa nhất của súng bắn tỉa

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Tags: súng máy  |  M-60  |  súng máy Mỹ  |  súng trung liên  |  thay nòng súng  |  Netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Siêu súng máy bắn 1 triệu viên đạn một phút