Vì sao NATO điều hàng chục tàu bám đuôi tàu sân bay Nga?

'Đối với họ (NATO), hộ tống tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov không hề là một 'cuộc dạo chơi' đơn giản, mà là nhiệm vụ quân sự rất quan trọng' - ông Baranets nhận định.

Anh điều lực lượng 'hộ tống' tàu sân bay Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Anh điều lực lượng 'hộ tống' tàu sân bay Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Hôm thứ Ba (14/2), chỉ huy Sergey Artamonov của tàu sân bay Admiral Kuznetsov tiết lộ rằng con tàu này đã bị 50 - 60 tàu NATO bám đuôi trong suốt hành trình đến Syria và trên đường trở về cảng nhà ở thành phố Severomorsk, Nga.

'Trong suốt hành trình, chúng tôi phát hiện ra 50-60 tàu NATO ở gần mình. Tại một số vị trí, có tới 10-11 chiếc tàu NATO đồng loạt bám theo chúng tôi' - ông Artamonov nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Argumenty i Fakty.

Bình luận về vấn đề này trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Sputnik, chuyên gia quân sự Viktor Baranets cho rằng các tàu chiến NATO đang thực hiện 'một nhiệm vụ quân sự quan trọng' khi 'hộ tống' tàu sân bay Nga.

'Điều quan trọng đối với họ là phải xem con tàu Nga trông như thế nào, nắm bắt tất cả tính năng hoạt động của nó, bao gồm tốc độ, các hoạt động cất cánh (của máy bay trên tàu) và hoạt động của động cơ. Những điều này rất quan trọng đối với các tàu ngầm (của NATO)' - ông Baranets nói.

'Để đảm bảo tàu Đô đốc Kuznetsov đã rời Địa Trung Hải, đối phương có thể sử dụng vệ tinh do thám, thay vì triển khai tàu chiến đến khu vực này.

Đối với họ (NATO), hộ tống tàu Đô đốc Kuznetsov không hề là một 'cuộc dạo chơi' đơn giản, mà là nhiệm vụ quân sự rất quan trọng - phát hiện tín hiệu từ tàu sân bay Nga và theo dõi động thái của nó...'.

Nhóm tác chiến hải quân Nga, bao gồm tàu Đô đốc Kuznetsov, tàu tuần dương Pyotr Veliky (Peter Đại đế), tàu chống ngầm Severomorsk và Admiral Kulakov, cùng các tàu hậu cần, đã lên đường tới Syria vào tháng 10/2016 để tham gia chiến dịch chống khủng bố của Nga tại đây.

Hôm 6/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho nhóm này trở về căn cứ của hạm đội biển Bắc, sau khi lệnh ngừng bắn mới tại Syria được ban bố hôm 29/12.

Nhóm tàu của hải quân Nga đã về đến căn cứ vào ngày 8/2 vừa qua.

>>Xem thêm: Nga sẵn sàng giáng đòn phủ đầu hạt nhân đối với NATO?

Theo QS/Trí thức trẻ

Tags: Tàu sân bay Nga  |  Đô Đốc Kuznetsov

Video bạn có thể quan tâm

Nga sắp đưa đoàn tàu hạt nhân vào trực chiến

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress