Vì sao NATO tức tốc định danh cho 'sát thủ tàng hình' số 1 của Nga là FELON?

Sự kinh hãi lan truyền trong NATO đối với mẫu máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Nga có thể được lý giải từ định danh mà tổ chức này đặt cho Sukhoi Su-57?

F-22 và Su-57 đối đầu, máy bay nào sẽ là 'sát thủ tàng hình'?

Trong miêu tả thông thường về tính năng, F-22 Raptor được gọi là 'Máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không tàng hình'. Đối thủ Nga của nó, Sukhoi Su-57 là 'Máy bay tàng hình chiến đấu ưu thế trên không'.

Mặc dù cả hai đều là máy bay chiến đấu thế hệ 5, Su-57 khác biệt đáng kể về triết lý thiết kế so với F-22 Raptor. Trong 3 yếu tố quan trọng của máy bay chiến đấu là tốc độ, khả năng cơ động và tàng hình, Su-57 được cho là nhấn mạnh vào khả năng cơ động và tốc độ.

Đối với người Mỹ, những gì Su-57 chú trọng để phát triển được cho là tương tự như nguyên mẫu YF-23 Black Widow II của Northrop Grumman/McDonnell Douglas.

YF-23 cùng YF-22 của Lockheed Martin/Boeing (nguyên mẫu trở thành F-22 Raptor) là các nguyên mẫu đã tham gia quá trình lựa chọn tiêm kích tàng hình những năm 80-90 của Mỹ.

Dựa theo hình dáng khí động học bên ngoài và tính năng, Su-57 khiến người Mỹ liên tưởng tới nguyên mẫu là YF-23 Black Widow II của Northrop Grumman/McDonnell Douglas.

Các chuyên gia cho rằng Su-57 cũng là một 'sự tiến hóa' của máy bay chiếm ưu thế trên không Su-27 Flanker với việc hiện đại hóa để giảm phản xạ radar và tăng khả năng cơ động.

Theo nhà phân tích Piotr Butowski, Su-57 có khả năng cơ động cao hơn nhiều so với bất kỳ máy bay chiến đấu nào từng sản xuất trước nó (bao gồm cả F-22, F-35 và J-20 của Trung Quốc).

F-22 Raptor được thiết kế như một máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không để thay thế 'người tiền nhiệm' F-15C Eagle và tập trung vào khả năng tàng hình và cơ động.

Vậy nếu F-22 và Su-57 tham gia không chiến, máy bay nào sẽ thắng? Các ưu tiên thiết kế của hai máy bay mang lại cho chúng những lợi thế ở các phạm vi khác nhau.

Tuy nhiên so với F-22 cũ hơn (dây chuyền đã ngừng từ năm 2011 để tập trung nghiên cứu và sản xuất máy bay tiêm kích ném bom đa nhiệm tàng hình F-35), các ưu thế của Su-57 mới hơn trong không chiến là khó có thể tránh khỏi.

Radar của Su-57 được cho là đã được phát triển để có khả năng phát hiện các máy bay tàng hình đối phương ở tầm xa. Tốc độ của máy bay cho phép nó phản ứng nhanh chóng bằng việc khai hỏa tên lửa tầm xa hoặc rút lui khỏi nếu nó cầm chắc việc không thể chiến thắng.

F-22 cũng có thể phát hiện kẻ thù ở tầm xa miễn là nó có thể tránh được radar của Su-57. 'Chìa khóa cho chiến thắng' của Raptor là phải tránh 'con mắt tò mò' của radar Nga.

Tuy nhiên, khả năng cơ động được thừa hưởng và nâng cấp từ dòng Su-27 Flanker sẽ khiến nó trở thành một đối thủ nguy hiểm trong không chiến tầm gần.

Trong một cuộc dogfight (đấu chó - thuật ngữ quân sự miêu tả không chiến) thật khó để biết ai sẽ thắng thế, nhưng hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu bằng hồng ngoại của máy bay Nga có gì đó mà máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ không có.

F-22 Raptor và Sukhoi Su-57.

Bí mật sau định danh NATO của Sukhoi Su-57?

Sáng 1/11/2019, trang tin ruaviation.com dẫn nguồn tạp chí Scramble (Hà Lan) cho biết NATO đã thông qua việc codename (định danh/mã hóa quân sự) máy bay chiến đấu phản lực thế hệ 5 Sukhoi Su-57 của Nga là Felon. Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được xác thực từ phía NATO.

Trước đó NATO đã sử dụng định danh tạm thời là Frakey để mô tả nguyên mẫu máy bay T-50 của chương trình PAK-FA (Perspektivnyi Aviatsionnyi Kompleks Frontovoi Aviatsyi - Tổ hợp Hàng không Tương lai cho Không quân Chiến thuật) sau này được sử dụng để hoàn thiện Su-57.

Có rất nhiều ví dụ về cách thức đặt tên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho các loại khí tài quân sự của Liên Xô và sau này là Nga.

NATO giải thích rằng việc đặt những tên gọi như Grumble, Hip… là để thuận tiện trong quá trình liên lạc giữa các lực lượng quân sự của khối quân sự này qua điện đàm: 'Như vậy sẽ dễ hiểu hơn và ngắn gọn hơn'.

Từ Felon trong tiếng Anh (theo từ điển Cambridge) là một danh từ chuyên ngành luật có nghĩa là 'kẻ phạm trọng tội', 'hung thủ' hoặc 'kẻ ngoài vòng pháp luật'.

Trong các ngôn ngữ cổ đại, Felon có nghĩa là 'Kẻ phản bội' (Anglo-Norman), 'Kẻ xấu xa' (Frankish), 'Độc địa-xấu xa' (Proto-German).

Nguồn gốc xa nhất của Felon trong các ngôn ngữ cổ đại là ở Hi Lạp với từ nguyên πέλας (pélas) có các nghĩa là 'tiếp cận, lân cận, tiếp xúc'.

Rõ ràng với cái tên Felon, NATO đã miêu tả hoàn toàn đặc tính chủ đạo của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga, 'kẻ gieo rắc tội ác - ngoài khả năng kiểm soát và có khả năng tiếp cận'.

Ngoài ra, việc đặt định danh còn cho thấy NATO đã không còn coi Su-57 của Không quân vũ trụ Nga là một chương trình phát triển máy bay dang dở mà là một 'đối thủ khó nhằn' trên bầu trời.

Theo DK/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/vi-sao-nato-tuc-toc-dinh-danh-cho-sat-thu-tang-hinh-so-1-cua-nga-la-felon-82019211133014325.htm

Tags: Su 57  |  F 22 Raptor  |  F 22  |  Sukhoi Su 57  |  Su 27 Flanker  |  F 35  |  YF 23 Black Widow II  |  5 Sukhoi Su 57  |  Bắc Đại Tây Dương NATO  |  T 50