Vì sao Nga không sợ nguy cơ Thổ làm lộ mật S-400?

Nếu các chuyên gia quân sự Mỹ có quyền tiếp cận sâu đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Thổ cũng rất khó để họ khai thác bí mật.

Trong tuần qua có diễn biến rất đáng chú ý khi ông Ibrahim Kalin - phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang cân nhắc chuyển giao công nghệ hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf cho Mỹ.

Cụ thể là Ankara sẽ xây dựng quy trình làm việc để tạo ra một cơ chế đánh giá tác động giữa S-400 và F-35 trong diễn tập, điều này có nghĩa là mọi bí mật của S-400 có thể lọt hết vào tay Mỹ và gây ra vô vàn tổn hại đối với người Nga.

Mặc dù vậy Moskva lại tỏ ra khá bình thản khi biết thông tin này, bởi ngoài lý do phiên bản xuất khẩu của S-400 đã có những hiệu chỉnh khác biệt so với biến thể nội địa thì họ cũng thừa hiểu rằng mục đích của Mỹ không phải là tiếp cận với những thông số kỹ thuật 'đằng ngọn'.

Nga tỏ ra khá bình thản trước nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ tham số của S-400 cho Mỹ

Theo nhận xét, bình luận từ các trang quân sự thì thông tin Mỹ cần nhất là phương pháp bắn ứng dụng của tổ hợp S-400. Vấn đề này binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chưa chắc nắm đúng nguyên tắc huấn luyện trong Quân đội Nga, khi thời gian tiếp xúc của họ vẫn còn quá ngắn và chưa trải qua bắn đạn thật.

Bên cạnh đó, nếu như Ankara tiết lộ cho Washington giáo trình mà Nga đã huấn luyện cho kíp trắc thủ S-400 của mình thì điều này cũng rất ít tác dụng, bởi từ tính năng kỹ thuật đến cách khai thác chưa chắc đã là 'hàng chuẩn' của Moskva.

Một đặc điểm nữa của hệ thống phòng không Nga đó là chúng sử dụng rất nhiều loại radar và nhiều loại đạn cho các miếng đánh khác nhau. Cùng một loại mục tiêu cũng lại có nhiều cách đánh với các khí tài trang bị khác nhau.

Trong trường hợp Mỹ hiểu biết về một vài khí tài và đạn tên lửa đã bị hiệu chỉnh khác đi thì cũng chẳng có ích gì mấy trong trường hợp cần khai thác tính năng, tác dụng đối với tổ hợp S-400 bản nội địa của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể nắm chắc tính năng bắn ứng dụng đối với S-400 để tiết lộ cho Mỹ

Ngoài ra cũng cần phải nói thêm rằng tính năng bắn ứng dụng đối với tổ hợp phòng không thì chưa chắc nhà sản xuất đã là bên giỏi nhất, điển hình phải kể ra đây là trường hợp Việt Nam thời điểm năm 1972.

Khi đó mọi bí mật của hệ thống S-75 Dvina (SA-2) đã lọt hoàn toàn vào tay Mỹ, nhiều nước tại thời điểm này cũng không tin Việt Nam có thể dùng SA-2 để đánh bại cuộc tập kích bằng máy bay ném bom chiến lược B-52 bởi họ đã hiểu quá rõ điểm yếu vũ khí của mình, vậy nhưng chúng ta đã chứng minh sự thật khác biệt hoàn toàn.

Với những đặc điểm trên, không khó hiểu vì sao Nga vẫn tỏ ra 'dửng dưng' trước nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho phép Mỹ tiếp cận sâu đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của mình.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/vi-sao-nga-khong-so-nguy-co-tho-lam-lo-mat-s-400-3391601/

Tags: S 400  |  nguy cơ  |  hệ thống  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  phòng không  |  tên lửa  |  trường hợp  |  ứng dụng  |  tính năng  |  tiếp cận