Vì sao TT Putin bất ngờ đề nghị bán tên lửa siêu thanh cho Mỹ?

Tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok, Nga, hôm 5/9, Tổng thống Putin tiết lộ ông đã đề nghị bán các loại vũ khí mới nhất của Moscow cho Washington, bao gồm cả hệ thống tên lửa siêu thanh.

Ông Putin cho hay ông đã đề nghị như vậy khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt vào tháng Sáu vừa qua tại Nhật Bản.

Phát biểu tại một phiên họp của diễn đàn EEF với sự tham gia của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ông Putin tiết lộ: 'Tôi đã nói với Donald rằng 'nếu ông muốn, chúng tôi sẽ bán vũ khí cho các công, đó là cách giúp cân bằng mọi thứ ngay lập tức. Tuy nhiên, Mỹ nói rằng họ sẽ sớm tự sản xuất vũ khí. Có thể họ sẽ làm được nhưng tại sao phải tốn tiền như vậy khi mà Nga đã có nó và chúng tôi có thể có được thứ gì đó, không làm tổn hại tới an ninh của Nga mà là vì sự cân bằng'.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại EEF. Ảnh: Sputnik

Ông Putin cũng cho biết thêm, lời đề nghị đó được đưa ra trong bối cảnh các nước muốn đưa các loại vũ khí mới nhất của Nga vào danh sách cấm của các hiệp ước thông thường, bởi chưa có quốc gia nào sản xuất được loại vũ khí hiện đại như vậy. Người đứng đầu điện Kremlin cũng khẳng định, Moscow sẵn sàng thảo luận về việc các loại vũ khí như thế nào được đưa vào hiệp ước, liên quan tới số lượng bệ phóng tên lửa và số đầu đạn hạt nhân hiện có.

'Đây là một câu hỏi đặc biệt, trong mọi trường hợp, Nga sẵn sàng cho đối thoại và thảo luận kiểu như vậy. Nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng từ Hoa Kỳ', ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng Mỹ không có phản ứng với lời đề nghị giảm bớt chạy đua vũ trang của Nga và Washington lại đang cân nhắc đưa vũ khí lên vũ trụ. Ông Putin nhắc lại việc Mỹ không phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện mà quốc gia này đã ký kế năm 1996.

'Tất cả đều là thách thức nghiêm trọng mà loài người đối mặt. Hãy thử tưởng tượng trên đầu chúng ta có một số loại vũ khí, thậm chí là vũ khí hạt nhân, 'treo lơ lửng' ngoài quỹ đạo. Hành động này thực sự có thể thay đổi tình hình an ninh toàn cầu. Nhưng cho đến nay, phía Mỹ vẫn im lặng trước các đề nghị của chúng tôi về lĩnh vực giải giáp vũ khí và tránh một cuộc chạy đua vũ trang', ông Putin kết luận.

Tháng trước, Tổng thống Nga cho biết ông 'rất thất vọng' vì Mỹ thử nghiệm tên lửa tầm trung vào ngày 18/8, vốn bị cấm bởi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Washington đã rút khỏi trước đó.

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin khẳng định Moscow sẽ phát triển tên lửa có tầm phóng từ 500 đến 5.500 km. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng Nga sẽ chỉ triển khai các tên lửa này nếu Mỹ khơi mào trước.

Theo ông Putin, Nga hoàn toàn đúng khi nghi ngờ Mỹ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống tên lửa tầm trung, vi phạm hiệp ước. Tổng thống Putin còn nhắc tới các bệ phóng MK41 của Mỹ đóng vai trò cơ bản cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại châu Âu.

Hiệp ước INF, được ký kết năm 1987, là thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và Liên Xô nhằm loại bỏ việc phát triển, triển khai hoạt động các loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo đó, Liên Xô và Mỹ thống nhất loại bỏ các tên lửa hạt nhân và thông thường, bệ phóng trên mặt đất có tầm bắn từ 500 - 5.500 km. Hiệp ước không bao gồm các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình phóng từ biển.

Tuệ Minh (lược dịch)

Từ khóa: tổng thống Nga Vladimir Putin tên lửa siêu thanh vũ khí Nga tên lửa Nga Tổng thống Mỹ Donald Trump INF vũ khí hạt nhân hiệp ước hạt nhân

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/vi-sao-tt-putin-bat-ngo-de-nghi-ban-ten-lua-sieu-thanh-cho-my-post312198.info

Tags: TT Putin  |  hiệp ước  |  Ông Putin  |  đề nghị  |  Tổng thống Nga  |  Như vậy  |  khẳng định  |  sẵn sàng  |  thông thường  |  Liên Xô