Vì sao chiến tranh ở Syria vẫn tiếp diễn khốc liệt?

New York Times đưa tin, mặc dù IS đã bị đánh bật khỏi các pháo đài tại Syria cũng như việc quân nổi dậy giờ đây đang bị quân chính phủ áp đảo, song chiến tranh vẫn có thể sẽ tiếp tục thêm vài năm nữa.

Nguyên nhân là do tính phức tạp của cuộc chiến hiện nay. Chiến tranh Syria bao gồm 3 cuộc xung đột chính đang diễn ra cùng lúc.

Cuộc nổi dậy nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad giờ đây đã phát triển thành một cuộc chiến tranh với sự góp mặt của rất nhiều thế lực bên ngoài. Các cường quốc như Mỹ, Nga và Iran đang đứng về hai phe đối lập nhau, tiếp tục cung cấp vũ khí để cuộc chiến diễn ra theo chiều hướng có lợi về phía họ. Chiến tranh Syria bao gồm 3 cuộc xung đột lớn:

1. Phe chính quyền Assad chống lại quân nổi dậy

Bản đồ này cho thấy vùng lãnh thổ mà quân chính phủ đã giành lại từ tay quân nổi dậy (vùng đứt đoạn), vùng màu vàng là của quân nổi dậy, màu xanh dương là của quân chính phủ Syria.

Đây là cuộc xung đột khơi mào chiến tranh Syria, vốn bắt nguồn từ các cuộc biểu tình và sau đó biến thành một cuộc nổi dậy có vũ trang. Hiện nay, quân nổi dậy không có một đầu não thống nhất, trong khi các nước hậu thuẫn cho họ, trong đó có Mỹ, đã cắt viện trợ trong lúc phe chính phủ lại được Nga và Iran hỗ trợ hết sức. Quân nổi dậy giờ đây chỉ còn kiểm soát những khu vực nhỏ, và những người còn lại không còn theo đuổi mục tiêu lật đổ ông Assad nữa.

Tuy nhiên, quân đội Syria lại đang rất kiệt quệ sau nhiều năm chiến tranh, khiến ông Assad không có đủ binh lính để giải phóng và kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước. Các lực lượng vũ trang thân chính phủ mặc dù đủ sức chiến thắng quân nổi dậy song họ lại không thể xây dựng một chính quyền địa phương lâm thời. Ngay cả những khu vực vốn do chính phủ kiểm soát, Nga và Iran lại có ảnh hưởng lớn hơn chính phủ Syria.

Mới đây, phương Tây đã cáo buộc chính quyền Assad tiến hành không kích khiến hàng trăm ngàn người chết và nhiều thành phố bị hư hại nặng, khiến việc xây dựng sự đoàn kết trong nước là rất khó.

2. Cuộc chiến chống IS

Bản đồ này cho thấy vùng lãnh thổ mà IS đã bị mất (vùng đứt đoạn), vùng màu xanh do quân người Kurd kiểm soát, vùng màu đỏ là của IS.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giờ đây đã mất gần như toàn bộ lãnh thổ mà chúng từng kiểm soát. Lực lượng dân quân người Kurd với sự hỗ trợ của Mỹ đã đánh bật chúng khỏi “kinh đô” Raqqa của chúng, trong khi quân đội Syria và Nga đã dồn chúng về phía một dải đất nhỏ ở biên giới phía Đông Syria.

Trong bối cảnh đó, IS đã trở lại là một lực lượng du kích, chúng lẩn trốn ngoài sa mạc và bất ngờ tấn công quân đội Syria và các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn. Nhiều chuyên gia cho rằng phiến quân IS sẽ tiến hành nhiều vụ khủng bố nhỏ lẻ và các chiến thuật du kích khác.

3. Thổ Nhĩ Kỳ chống lại người Kurd

Bản đồ này cho thấy hướng di chuyển của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại phía Bắc Syria, ký hiệu bằng mũi tên màu đen.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy lo sợ rằng lực lượng vũ trang người Kurd, những người vốn hoạt động tại vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ thành lập một quốc gia mới. Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân để tấn công vào Afrin (Syria) với lý do rằng họ muốn tiêu diệt lực lượng khủng bố.

Việc quân người Kurd kiểm soát khu vực phía Bắc Syria cũng khiến cuộc chiến khó có thể đi đến hồi kết, khi chính quyền Assad không chấp nhận sự kiểm soát của lực lượng này về lâu dài. Thổ Nhĩ Kỳ thì đang bắt đầu thảo luận về việc tập kích quân người Kurd ở phía Đông, hiện được Mỹ hỗ trợ để chống IS, và nguy cơ xảy ra căng thẳng giữa các đồng minh NATO là rất cao.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.