Vì sao chúng ta không nên ăn quá mặn?

Không chỉ là một loại gia vị, muối còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên chúng ta có nên ăn quá nhiều muối?

1. Thành phần chính của muối ăn là gì?

  • A. Cacbon

  • B. Magie

  • C. Canxi

  • D. Natri

    Đáp án đúng: Thành phần chính của muối ăn là natri. Ngoài chức năng điều vị, muối còn phát huy nhiều tác dụng đối với sức khỏe như trợ giúp tiêu hóa thức ăn, bảo đảm áp lực thẩm thấu và cân bằng kiềm toan. Khi cơ thể do nguyên nhân nào đó mất nước nghiêm trọng, tiêm vào nước muối sinh lý thì đạt kỳ tích 'chết đi sống lại'.

2. Muối ăn có tác dụng gì đối với cơ thể con người?

  • A. Tăng cường chức năng não

  • B. Duy trì huyết áp ổn định

  • C. Kiểm soát mức chất lỏng cần thiết trong cơ thể

  • D. Cả 3 đáp án trên

    Đáp án đúng: Muối là nguồn cung cấp natri chủ yếu cho cơ thể. Natri giúp giữ cho tâm trí của bạn luôn hoạt động nhạy bén. Vì natri giúp tăng cường chức năng não nên nó là một yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển não bộ. Thiếu natri có thể dẫn đến hôn mê và mất trí. Bên cạnh đó, natri được cho là đóng một vai trò quan trọng đối với sự sống của bạn vì khoáng chất này duy trì huyết áp ổn định. Tuy nhiên, dư thừa natri có thể làm tăng huyết áp đáng kể và điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ. Ngoài ra, natri còn có tác dụng kiểm soát mức chất lỏng cần thiết trong cơ thể bạn. Lượng nước trong cơ thể cân bằng được là do tế bào liên tục trải qua một quá trình gọi là thẩm thấu - chất lỏng có đặc tính khuếch tán qua một lớp màng từ vùng có nồng độ cao sang vùng có nồng độ thấp cho đến khi cả hai đạt đến trạng thái cân bằng. Natri giúp duy trì quá trình này diễn ra bình thường.

3. Lượng muối tối đa mà một người trưởng thành có thể tiêu thụ là bao nhiêu gam/ngày?

  • A. 5g

    Đáp án đúng: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, lượng muối tối đa mà một người trưởng thành có thể tiêu thụ là 5gr/ngày.

  • B. 10g

  • C. 15g

  • D. 20g

4. Vì sao con người không nên ăn quá mặn?

  • A. Suy giảm chức năng thận

  • B. Tăng huyết áp

  • C. Tăng nguy cơ ung thư dạ dày

  • D. Cả 3 đáp án trên

    Đáp án đúng: Cơ thể của bạn cần một lượng nhỏ muối để duy trì sự cân bằng chất lỏng phù hợp. Nhưng lượng muối dư thừa có thể gây hại cho thận của bạn; Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch, và lượng muối ăn vào là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra huyết áp cao. Người có tiền sử cao huyết áp nếu vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến những nguy cơ tai biến khôn lường; Tiêu thụ nhiều muối khiến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn. Trên thực tế, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ xác nhận rằng muối cũng như thực phẩm nhiều muối là một trong những nguyên nhân có thể gây ra ung thư dạ dày.

5. Ăn quá nhiều muối làm xương yếu đi?

  • A. Đúng

    Đáp án đúng: Ăn quá nhiều muối cũng có thể làm xương của bạn yếu đi, do làm mất canxi của xương. Canxi là một yếu tố quan trọng cần thiết cho xương chắc khỏe. Khi xương mất dần canxi, chúng trở nên yếu hơn và có thể dễ dàng bị phá vỡ. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism cho thấy lượng muối ăn vào thấp cũng sẽ không có lợi cho xương.

  • B. Sai

6. Phụ nữ có thai có nên ăn quá nhiều muối không?

  • A. Có

  • B. Không

    Đáp án đúng: Phụ nữ trong thời kỳ mang thai hấp thu lượng muối quá nhiều thì lượng muối này sẽ giữ nhiều nước trong cơ thể và đây được xem là một trong những nguyên nhân chính của 'chứng huyết thanh' của phụ nữ có thai. Ngược lại, nếu thai phụ ăn muối quá ít sẽ phát sinh cơn đau co thắt, bị co giật toàn thân rất đớn đau. Vì thế, phần đông giới y học chủ trương rằng thai phụ cần giảm bớt lượng muối ăn so với bình thường nhưng cũng không thể để quá thiếu.

Kết quả: 0/6

Theo Thúy Hà/Ngày nay

Tags: con người  |  Ăn quá nhiều muối  |  muối ăn  |  duy trì  |  nguyên nhân  |  cân bằng  |  chức năng  |  chất lỏng  |  cần thiết  |  quan trọng