Vì sao đàn ông thường hay ngoại tình khi bị vợ cấm đoán?

Có một thực tế khá phổ biến mà nhiều chị em không thể lý giải nổi ở đàn ông đó là bà vợ nào càng cấm chồng ngoại tình thì chồng họ càng hay ngoại tình. Vì sao lại như vậy?

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Vera Hà Anh, có 3 nguyên nhân chính khiến cho việc cấm cản chồng ngoại tình lại phản tác dụng:

Thứ nhất, sự cấm cản thể hiện sự không tin tưởng của bạn vào người bạn đời của mình. Nó như một sự bất tín bạn dành cho chồng.

Bởi để tiến đến hôn nhân không phải là một quá trình ngắn, trên con đường đó, hai bạn đã yêu thương, dành cho nhau sự tin tưởng vô điều kiện dành cho đối phương mới có thể yêu nhau và tiến đến hôn nhân. Vậy vì hà cớ gì sau khi lấy chồng, chị em lại không tin tưởng người đàn ông của mình?

Hãy nhớ rằng vì lý do gì mà bạn một lòng một dạ yêu chàng và quyết định xây dựng mái ấm gia đình với chàng. Hãy nghĩ về những gì hai người đã trải qua trong quá trình yêu đương và tìm hiểu nhau, tiến về sự tin tưởng, tín nhiệm đối phương như thế nào.

Sự cấm cản cho thấy bạn không còn tin tưởng ở phần người tử tế ở chồng nữa. Điều đó khiến cho người chồng cảm thấy tổn thương. Chưa biết chàng có ngoại tình thật hay không, chỉ riêng hành động này đã khiến tình cảm hai bạn có một khoảng cách. Một khi vết nứt tình cảm xuất hiện, chàng sẽ đi tìm thứ gì đó để khỏa lấp, và ngoại tình là một trong những giải pháp.

Thứ hai, tò mò, thích khám phá luôn là bản năng vốn có của loài người, cho dù bạn là đàn ông hay phụ nữ đều sở hữu sự ham thích này. Đối với đàn ông, thứ mà họ muốn khám phá nhất là phụ nữ, thứ mà họ muốn chinh phục nhất cũng chính là phụ nữ. Vì vậy sẽ có lúc họ tò mò, khám phá, chinh phục được người phụ nữ của mình đủ rồi, họ sẽ nhen nhóm ý định đi tìm một “mảnh đất mới” để khai hoang. Khi đó, liệu hành vi cấm cản có hiệu quả?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cuối cùng, bản thân bạn cấm cản chàng cho thấy bạn không hề tự tin về bản thân mình. Khi bạn không còn tự tin vào giá trị của bản thân thì tự thái độ đó đã làm cho bạn mất đi sự hấp dẫn.

Một khi người phụ nữ không tự tin vào bản thân đồng nghĩa với việc bản mất đi 50% vẻ đẹp tự nhiên của mình. Cộng với việc chàng là sinh vật thích khám phá cái mới, sẽ chẳng còn hứng thú để tìm hiểu sớm tối với người phụ nữ của đời mình nữa. Và thế là chàng ngoại tình.

Trong khi bạn vốn là người phụ nữ được chàng chọn lấy làm vợ, so với những cô gái xung quanh chàng, bạn chính là người chiến thắng, là người đứng vị trí số 1. Một người vợ thông minh chẳng bao giờ phải lăn tăn về vấn đề này, bởi họ có cơ sở để tự tin về vị trí của họ trong lòng chồng.

Chính bởi những lý do trên nên chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh khuyên chị em nên cẩn trọng với hành vi ra lệnh, nghiêm cấm, kiểm soát hay nghi ngờ chồng mình. Thay vì cấm đoán, chị em phụ nữ có thể thực hiện những cách sau đây để giữ được trái tim chồng mình không loạn nhịp trước những cô gái ngoài đường.

1. Tự tin là chính mình: Như đã phân tích ở trên, chị em cần tự tin với bản thân mình, với tình yêu của chàng dành cho mình. Chồng bạn sẽ cảm nhận được bản thân mình có một vị trí thật quan trọng trong lòng vợ, bản tính chiếm hữu của chàng sẽ không cho phép chàng mất bạn chỉ vì những thứ phù phiếm.

2. Không ngừng thay đổi, làm mới bản thân: Để chàng không “chán cơm thèm phở”, chị em hãy tự biến mình thành “phở” là được rồi. Hãy liên tục thay đổi bản thân để mình trở nên mới lạ, quyến rũ trong mắt chàng. Hãy trở thành một người đầy quyến rũ và bí ẩn để chàng luôn có thứ để khám phá, chinh phục chính bạn.

3. Hãy cho chàng biết vợ mình thật đáng quý: Một người phụ nữ thông minh sẽ không làm cái đuôi bên chồng mọi lúc mọi nơi, mà để chồng là người bám theo và cần đến mình. Vì vậy, dù bạn rất muốn yêu thương và chăm sóc chồng hết mực, cũng hãy tỏ ra đôi chút bất cần, thỉnh thoảng ít quan tâm đến chàng. Để chồng cảm thấy khi vắng bạn, chàng sẽ khó chịu như thế nào. Từ đó chàng sẽ trân trọng tình cảm vợ chồng hơn và chẳng bao giờ dám có ý định ngoại tình.

Theo Ngân Khánh/Gia đình & Xã hội

Tags: chồng ngoại tình  |  tư vấn tâm lý  |  vì sao chồng ngoại tình