Vì sao nên chọn Apple Music thay vì Spotify tại Việt Nam?

Spotify đã chính thức ra mắt tại Việt Nam, tuy nhiên dịch vụ nghe nhạc trực tuyến này vẫn còn nhiều hạn chế so với đối thủ lớn Apple Music.

Gói nghe nhạc gia đình và Sinh viên

Tại thị trường quốc tế thì Spotify vẫn cung cấp 2 gói này, nhưng không rõ lý do vì sao lại bị cắt đi khi vào Việt Nam. Với đối tượng nghe nhạc nhóm gia đình hoặc sinh viên thì 2 gói này cung cấp mức giá rẻ hơn rất nhiều so với gói cá nhân của Spotify. Đây thực sự là điểm yếu chí mạng của Spotify so với đối thủ Apple Music.

Cụ thể, Apple Music cung cấp đầy đủ cả 3 gói cá nhân, gia đình và sinh viên. Gói cá nhân có giá ngang với Spotify: 59.000 đồng/tháng, trong khi gói Sinh viên giá chỉ 29.000 đồng/tháng và đặc biệt gói Gia đình dành cho 6 người chỉ có giá 89.000 đồng/tháng, tức trung bình gần 15.000 đồng/người/tháng.

Chắc chắn, việc không có gói Gia đình và Sinh viên sẽ khiến nhiều người dùng Spotify cảm thấy thua thiệt với những người đang sử dụng Apple Music.

Khả năng kết hợp với Siri, Shazam trên iOS

Dù Spotify có ứng dụng dành cho iOS nhưng thực tế ứng dụng này không hoạt động được với đầy đủ chức năng như 'hàng chính chủ' Apple Music. Chẳng hạn như bạn không thể ra lệnh cho Siri chơi nhạc từ Spotify. Hoặc khi dùng ứng dụng lắng nghe và tìm kiếm nhạc Shazam, bạn cũng không thể mở ngay bài hát tìm thấy ra để nghe trên Spotify như với Apple Music.

Spotify không thể hoạt động với Siri trên iOS.

Điều này cũng dễ hiểu bởi cả Siri và Shazam đều là những thứ thuộc về Apple và chỉ có thể hoạt động tốt với ứng dụng của Apple mà thôi. Với số lượng người dùng iOS đông đảo tại Việt Nam, đây cũng là một yếu tố khiến Spotify thua thiệt hơn so với đối thủ Apple Music.

Hạn chế trong thanh toán

Hiện có rất nhiều người cho biết bị lỗi khi nhập thông tin thẻ tín dụng để thanh toán với Spotify. Thậm chí có người còn không tìm đến được bước nhập thông tin thẻ. Hiện chỉ có thẻ từ 1 vài ngân hàng nhất định là có thể nhập và thanh toán được với Spotify.

Không biết liệu vấn đề này có được Spotify khắc phục sớm hay không. Nên nhớ đây là thời điểm quan trọng khi Spotify vừa vào Việt Nam và đang thu hút khách hàng mới cũng như xây dựng tập khách hàng trung thành, do đó những lỗi như thanh toán không thành công sẽ gây khó chịu và tạo ấn tượng xấu cho người dùng về Spotify.

Một số người dùng thử cho biết chất lượng nhạc trên Spotify không cao bằng Apple Music, cụ thể là về âm sắc và độ rộng dải âm. Tuy nhiên đây cũng chỉ là đánh giá theo cảm tính cá nhân, cần sự tham gia của các chuyên gia trong thời gian tới để có kết quả đáng tin cậy.

Về kho nhạc, nhiều website công nghệ uy tín trên thế giới như Tomsguide hay Digitaltrends đều thừa nhận Apple Music có số lượng nhạc nhiều và cập nhật nhanh hơn Spotify. Tuy nhiên khả năng gợi ý, giao diện và đồng bộ các thiết bị thì Spotify nhỉnh hơn so với đối thủ đến từ Apple.

Theo Ngọc Quang/Người Đưa Tin