Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Vì sao ông Trump dồn dập chỉ trích Black Lives Matter?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng phong trào Black Lives Matter đang gây hại cho cộng đồng người da đen.

Ngày 25/9, tại một sự kiện ở Atlanta, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố 'kế hoạch bạch kim' trao quyền cho người Mỹ gốc Phi, với kỳ vọng giành thêm thiện cảm từ khối cử tri da đen, vốn có truyền thống đứng về phía các ứng viên đảng Dân chủ, theo CNN.

Kế hoạch của Tổng thống Trump bao gồm truy tố các thành viên của tổ chức phân biệt chủng tộc Ku Klux Klan và nhóm cực tả Antifa, biến ngày Juneteeth 13/6 trở thành ngày lễ quốc gia, đồng thời cải thiện điều kiện kinh tế cho người da đen.

Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ xây dựng những khu dân cư đô thị 'yên bình''tiêu chuẩn cao' về vấn đề cảnh sát, mang sự công bằng tới cho hệ thống tư pháp.

Ông Trump hứa hẹn mở rộng sự lựa chọn giáo dục, tăng số lượng người da đen sở hữu nhà. Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ xây dựng một 'dự án ân xá quốc gia để sửa chữa các vụ truy tố sai lầm và ân xá những người đã cải tạo tốt'.

Tổng thống Trump chỉ ra sự khác biệt giữa kế hoạch dành cho cộng đồng Mỹ gốc Phi của ông với kế hoạch của đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Trump cho rằng cựu phó tổng thống đã gây ra tổn thất cho cộng đồng da màu trong 47 năm hoạt động chính trị ở Washington.

'Họ (đảng Dân chủ) chỉ quan tâm tới quyền lực của chính họ. Đối thủ của tôi sẽ chỉ mang lại cho người Mỹ gốc Phi những khẩu hiệu cũ kỹ và trống rỗng', ông Trump nói.

Tổng thống Trump công bố kế hoạch trao quyền cho người gia đen. Ảnh: AP.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump chỉ giành được 8% số phiếu của cử tri da đen. Theo kết quả thăm dò dư luận trước bầu cử năm nay, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang chiếm ưu thế trong cộng đồng da đen với 83% ý kiến ủng hộ. Trong khi đó, Tổng thống Trump chỉ giành được sự ủng hộ của 8% cử tri da đen.

Dù kỳ vọng giành thêm thiện cảm từ khối cử tri da đen song ông Trump cũng tuyên bố, phong trào Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) đang làm tổn thương cộng đồng người da đen mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố này.

'Mục tiêu của Black Lives Matters là phá hủy gia đình hạt nhân, xóa bỏ cảnh sát, nhà tù, an ninh biên giới, xóa bỏ chủ nghĩa tư bản và xóa bỏ sự lựa chọn trường học', ông Trump tuyên bố.

Phong trào Black Lives Matter bùng phát ở Mỹ từ tháng 5, bắt đầu từ TP Minneapolis (bang Minnesota) sau khi người đàn ông da màu George Floyd bị một cảnh sát da trắng dùng gối ghè cổ trong chín phút khiến ông chết vì ngạt thở.

Phong trào này biến thành làn sóng biểu tình và bạo loạn ở khắp nước Mỹ và sau đó lan sang nhiều quốc gia trên thế giới, đòi chấm dứt tài trợ cho cảnh sát và đấu tranh vì 'bình đẳng chủng tộc' bằng cách tổ chức và tiến hành các cuộc đập phá.

Từ khi phong trào trên bùng phát, ông Trump đã chọn thông điệp tranh cử của năm 2020 là 'trật tự và luật pháp' nhằm gửi đến cử tri, đặc biệt là nhóm cử tri da trắng - bộ phận đa số là nạn nhân của các hành vi phá hoại, cướp bóc của người biểu tình cực đoan.

Thông điệp này có thể thấy rõ qua chuyến thăm hồi đầu tháng 9 của ông Trump tới Kenosha, một trong những thành phố tiêu biểu nơi người biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã đụng độ với những người ủng hộ ông Trump, sau vụ nổ súng của cảnh sát đối với Jacob Blake, một người da đen. Người này đã bị liệt từ thắt lưng trở xuống sau khi một cảnh sát da trắng bắn vào lưng anh bảy phát đạn hôm 23/8.

Trong chuyến thăm này, ông Trump không gặp gia đình Blake mà đến thăm một cửa hàng đồ đạc bị hư hại và sau đó là một trung tâm chỉ huy tạm thời để biểu dương lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều đến thành phố sau nhiều đêm biểu tình ôn hòa trở thành cướp bóc, đốt phá và nổ súng.

Những người biểu tình ôn hòa nói rằng những kẻ kích động bạo lực, thường là người da trắng, đã phá hoại hoạt động của họ và gây hư hại tài sản.

Ông Trump tuyên bố 'đây không phải là những hành động phản đối ôn hòa, mà thực sự là khủng bố trong nước'. Ông hầu như không nhắc đến những vết thương chủng tộc do việc cảnh sát sử dụng vũ lực gây ra, mà thậm chí còn đe dọa sẽ đưa thêm nhiều cảnh sát liên bang đến các thành phố do thị trưởng đảng Dân chủ điều hành, ngay cả khi quan chức địa phương phản đối.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/vi-sao-ong-trump-don-dap-chi-trich-black-lives-matter-3419663/

Tags: Black Lives Matter  |  tổng thống  |  cảnh sát  |  Đảng Dân  |  biểu tình  |  cộng đồng  |  phong trào  |  kế hoạch  |  da trắng  |  chủng tộc