Vì sao tàu sân bay nội địa Trung Quốc vượt eo biển Đài Loan, tiến đến Biển Đông?

Tàu sân bay Trung Quốc đã hoàn thành 9 lần thử nghiệm và đang đến Biển Đông, chuyên gia Trung Quốc cho rằng tàu sẽ 'nhập biên' Hạm đội Nam Hải vào ngày 26 tới đây.

Ngày 18/11, truyền thông Trung Quốc dẫn thông báo của Hải quân Trung Quốc cho biết, đêm 17/11 tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo đã hành trình qua eo biển Đài Loan, hướng xuống Biển Đông để tiến hành thử nghiệm khoa học và huấn luyện. Thông báo nhấn mạnh, 'các hoạt động thử nghiệm khoa học và huấn luyện của tàu sân bay Trung Quốc ở khu vực này là hoàn toàn bình thường trong quá trình chế tạo tàu sân bay. Chúng không nhằm vào bất kỳ mục tiêu cụ thể nào cũng như không liên quan đến tình hình hiện tại'.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc hành trình xuống Biển Đông khi vẫn chưa được đánh số hiệu và biên chế máy bay. Nguồn: Sina

Hoạt động lần này của tàu sân bay Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của truyền thông và giới chuyên gia quân sự Trung Quốc. Theo chuyên gia Lý Kiệt, tàu sân bay là một trong những vũ khí trang bị quan trọng bậc nhất của Hải quân. Cấu trúc và chất lượng của nó cho thấy lực lượng hải quân đó có 'đủ vốn' để hoạt động ở những khu vực biển sâu và xa đất liền hay không. Do đó, Mỹ và Nhật Bản đặc biệt chú ý đến tiến trình thử nghiệm của tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc.

Vừa qua, theo báo cáo phương tiện truyền thông, sau khi hoàn thành chế tạo tàu sân bay nội địa đầu tiên, dưới sự hộ tống của một số tàu khu trục, tàu sân bay Trung Quốc đã rời xưởng đóng tàu Đại Liên để hành trình về phía nam, Mỹ và Nhật Bản đã điều tàu chiến theo dõi. Đặc biệt, khi qua Eo biển Đài Loan, lực lượng Phòng vệ Đài Loan đã điều động máy bay tuần tra, tàu chiến tiến hành giám sát chặt chẽ.

Việc đưa tàu sân bay này xuống phía Nam đặc biệt là đi qua eo biển Đài Loan cho thấy, tàu này đã được trang bị đầy đủ khả năng đối phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Ông Lý Kiệt cho rằng, tàu sân bay này sẽ dừng ở quân cảng Tam Á, sau đó sẽ bàn giao ở Tam Á.

Hải quân Trung Quốc thông báo tàu đến Biển Đông tiến hành huấn luyện và thử nghiệm khoa học. Nguồn: Sina

Theo đánh giá của truyền thông Đài Loan, truyền thông Đài Loan đang quan tâm vấn đề tại sao tàu sân bay này đột nhiên đi về phía nam khi vẫn chưa được đánh số hiệu và cũng chưa đưa vào phục vụ?

Có thể có hai lý do cho việc này: (1) Khu vực phía đông bắc Trung Quốc gần đây đã bắt đầu có tuyết rơi, điều này sẽ tạo ra nhiều bất lợi cho việc thử nghiệm cất hạ cánh J-15 trên tàu; (2) Tàu sân bay này đột nhiên xuống phía Nam nhằm tạo yếu tố bất ngờ cho Mỹ và Nhật Bản. Dự kiến sau khi đến căn cứ Tam Á, tàu này sẽ thực hiện ba sự kiện lớn gồm: Đánh số hiệu tàu, tổ chức lễ bàn giao và cuối cùng là tiến hành huấn luyện cất hạ cánh.

Theo truyền thông Trung Quốc, tàu sân bay này được hạ thủy ngày 26/4/2017, tiến hành thử nghiệm từ ngày 13/5/2018, theo kế hoạch sẽ tiến hành thử nghiệm 9 lần, từ ngày 15-22/10/2019 tiến hành lần thử nghiệm thứ 8. Ngày 14/11 tàu rời cảng Đại Liên tiến hành lần thử nghiệm thứ 9, tàu vẫn chưa được đánh số hiệu, cũng chưa có máy bay và tàu chiến kèm theo. Theo thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc, con tàu chỉ thử nghiệm trong thời gian 2 ngày ở vùng biển Bột Hải sau đó quay về cảng Đại Liên, nhiều chuyên gia cho rằng, khi về Đại Liên sẽ tiến hành đánh số hiệu và bàn giao cho Hải quân.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng tàu sẽ mang số hiệu 17, tên là Quảng Đông và bàn giao cho Hạm đội Nam Hải ngày 26/11. Nguồn: Sina

Tuy nhiên, sau khi kết thúc thử nghiệm 2 ngày, con tàu không về Đại Liên mà tiếp tục hành trình xuống phía Nam, hành trình qua biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và vào Eo biển Đài Loan. Điều này cho thấy: Đầu tiên, sau nhiều lần thử nghiệm, các hệ thống của con tàu này đã đạt đến trình độ có thể bàn giao cho Hải quân. Quan trọng hơn là, tàu sân bay do tàu khu trục bảo vệ xuống phía Nam, nhiều khả năng nó sẽ di chuyển đến căn cứ của Hạm Đội Nam Hải ở Quân cảng Tam Á sau đó tiến hành nghi thức bàn giao ở căn cứ này.

Trước đó, nhiều đánh giá cho rằng con tàu sẽ mang số hiệu 17, tên là Sơn Đông. Tuy nhiên với việc hành trình xuống phía Nam và không bố trí ở căn cứ Thanh Đảo, nên có thể con tàu sẽ mang tên là Quảng Đông. Ngoài ra, nếu tàu sân bay này đồn trú ở Tam Á, Hải quân Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tăng cường máy bay chiến đấu J-15 đến sân bay Lĩnh Thủy. Nhiều khả năng, Hải quân Trung Quốc sẽ tiến hành lễ bàn giao vào ngày 26/11.

Đức Trí (lược dịch)

Từ khóa: tàu sân bay Trung Quốc hải quân trung quốc tàu chiến Trung Quốc vũ khí Trung Quốc quân đội Trung Quốc

Theo Đức Trí (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/vi-sao-tau-san-bay-noi-dia-trung-quoc-vuot-eo-bien-dai-loan-tien-den-bien-dong-post321434.info

Tags: biển Đông  |  Đài Loan  |  tàu sân bay  |  thử nghiệm  |  tiến hành  |  Hải quân  |  bàn giao  |  phía Nam  |  hành trình  |  con tàu