Vì siêu lớn và siêu mạnh, cần phải đeo 'vòng kim cô' cho Facebook

50% số CEO trong danh sách của tạp chí Fortune tin rằng, Facebook đã phát triển quá lớn và có sức ảnh hưởng quá mạnh đến mức cần nhiều các quy định bổ sung.

Việc bổ sung những quy định cho các sản phẩm dịch vụ là điều khiến các CEO chẳng thích thú gì. 69% số CEO được khảo sát cho rằng, việc này là một thách thức với bản thân cũng như với công ty.

Facebook đang chiếm đến 80% doanh thu mạng xã hội toàn cầu

Tuy nhiên, Facebook là một ngoại lệ. Theo cuộc khảo sát mới được Fortune thực hiện, 50% số CEO được hỏi cho rằng, mạng xã hội lớn nhất thế giới cần phải bổ sung thêm các quy định vì quy mô quá lớn và sức ảnh hưởng vô cùng mạnh.

Đứng sau là những cái tên lớn khác. 41% CEO ủng hộ việc Amazon cho các quy định bổ sung và 39% nghĩ rằng điều đó cũng cần thiết với Google. Ở phía ngược lại, có khoảng 7% CEO cho rằng, AT&T cần thêm các quy định, 5% với Microsoft, 6% cho Apple và 2% cho Disney.

Thậm chí trước đó, Chris Hughes, một trong 5 thành viên đồng sáng lập mạng xã hội Facebook tại căn phòng ký túc xá của trường đại học Harvard còn kêu gọi 'giải tán' mạng xã hội lớn nhất thế giới.

'Mark Zuckerberg đang sở hữu một quyền lực vô hạn, không được kiểm soát. Nó vượt xa bất kỳ ai trong giới doanh nhân hoặc chính phủ', Chris Hughes cho biết trên The New York Times.

Theo Chris Hughes, quyền lực vô hạn này đến từ hàng tỷ người truy cập các nền tảng của mạng xã hội này mỗi ngày. Hiện, Facebook đang có 2 tỷ người dùng trong khi WhatsApp, Messenger và Instagram đều có hơn 1 tỷ người dùng.

'Đã đến lúc các cơ quan quản lý phải 'giải tán' Facebook', Chris Hughes nhấn mạnh. Nhà đồng sáng lập này đưa ra ý kiến là biến WhatsApp và Instagram trở thành những công ty riêng biệt, tách khỏi Facebook.

'Mark Zuckerberg là một người tốt bụng. Nhưng tôi tức giận vì sự tập trung vào tăng trưởng của Mark Zuckerberg đã khiến anh ấy hy sinh sự an toàn và văn minh cho những cú click chuột', Chris Hughes viết.

Chris Hughes cho biết, Mark Zuckerberg đang có quyền thay đổi thuật toán để quyết định những gì mà hàng tỷ người dùng nhìn thấy trên News Feed của mình.

Cũng theo Chris Hughes, nỗ lực cạnh tranh cũng như tìm kiếm sự thống trị của Mark Zuckerberg đã giúp Facebook đang kiểm soát đến 80% doanh thu mạng xã hội trên toàn thế giới.

Đã đến lúc 'chỉnh sửa' Facebook?

Cùng với việc kêu gọi 'giải tán' Facebook, Chris Hughes còn kêu gọi chính phủ Mỹ thành lập một cơ quan để chuyên giám sát, điều chỉnh các công ty công nghệ, trong đó có Facebook. Theo Chris Hughes, cơ quan này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đưa ra các quy định về cách thức Facebook hoạt động.

Cũng chia sẻ quan điểm này, Roger McNamee, tác giả của cuốn sách Zucked cho hay, ông chủ của Facebook Mark Zuckerberg phải cảm thấy 'lưng mình tựa vào tường' vì sức ép của cộng đồng CEO cũng như trách nhiệm nặng nề với 'vương quốc' hơn 2 tỷ người dùng. Đây chắc chắn khác xa với mục đích ban đầu của Mark khi lập ra Facebook với ý nghĩa chỉ là kết nối gia đình, bạn bè.

Theo Thùy An/VTVNEWS

Tags: quy định  |  bổ sung  |  Chris Hughes  |  mạng xã hội  |  Mark Zuckerberg  |  người dùng  |  kêu gọi  |  giải tán  |  quyền lực  |  khảo sát