Vi vu đến Nhật Bản, ghé thăm 'xứ sở' của loài 'nai thần'

Nhật Bản nổi tiếng với thành phố Tokyo hiện đại, hay một Osaka cổ kính hoặc một Sapporo luôn tràn ngập lễ hội quanh năm. Tuy nhiên, thành phố Nara - xứ sở của 'nai thần' mới là nơi mang nhiều bản sắc văn hóa của đất nước mặt trời mọc.

Đa số khách du lịch khi đến vùng Kansai (Nhật Bản) thường chọn Kyoto làm điểm đến của mình. Tuy nhiên, những con nai của thành phố Nara luôn mang đến trải nghiệm khó quên cho du khách khi ghé thăm Nhật Bản. 

Ngoài các đền thờ có giá trị lịch sử cao, nơi đây còn là nhà của những con nai đang sinh sống bình yên, hòa hợp với con người. Tại đây, nai là loài vật rất được coi trọng và vô cùng linh thiêng.

Thành lập vào năm 710 nằm ngay cạnh Kyoto, Nara được biết đến là kinh đô đầu tiên của Nhật Bản và được được. Khi đó, thành phố được bao quanh bởi bức tường dài khoảng 4,3km từ Đông sang Tây và bức tường dài 4,8km từ Bắc xuống Nam.

Đến với Nara, du khách có thể ghé thăm công viên Nara có diện tích hơn 500 ha, là công viên đô thị lớn nhất ở Nhật Bản và nằm ngay trung tâm thành phố. Công viên Nara thu hút nhiều người dân địa phương đến để thư giãn, đặc biệt là vào mùa hoa anh đào nở hồng rực cả vùng.

Khi dừng chân tại công viên Nara, du khách sẽ tận mắt chứng kiến phong cảnh rất đỗi bình yên cũng như tận hưởng bầu không khí dễ chịu hiếm có trong công viên cùng những chú nai thân thiện chạy tự do trong công viên. Bạn có thể đi bằng xe kéo hoặc chọn dạo bộ để tận hưởng bầu không khí dễ chịu nơi đây.

Theo truyền thuyết, thần sấm Takemikazuchi đã du hành từ vùng Ibaraki đến Nara vào năm thứ 700. Trong lần đầu xuất hiện tại Nara, vị thần đã hiện diện trên lưng một con nai màu trắng. Từ đó, người dân đã xây dựng đền Kasuga để thờ thần Takemikazuchi và xem những con nai sống trong khu rừng gần đền thờ này là người truyền tin của các vị thần.

Trong những năm 1600, người ta có thể bị xử tử nếu làm hại loài động vật linh thiêng này. Chính quyền cũng sẽ trừng phạt bất kỳ ai phát hiện một con nai ốm đau mà không lập tức báo cáo. Khi nhìn thấy những con nai khỏe mạnh, người dân sẽ quỳ xuống trước mặt chúng để tỏ lòng kính trọng với các vị thần. Tuy nhiên, sau Thế chiến thứ 2, vị trí linh thiêng của loài nai không còn được như trước.

Dù không còn là một loài vật thần thánh, nai vẫn là điểm thu hút du khách nhất của thành phố. Tại Nara, rất dễ để bắt gặp những chú nai, chúng sống ung dung, tự do, thường tập trung tại công viên Nara và khu vực dãy núi gần đó. Công viên Nara hiện đang có hơn 1.000 con nai sinh sống tại đây.

Cho nai ăn là một trong những hoạt động được yêu thích tại đây. Các quầy hàng hay xe bán bánh gạo xuất hiện rất nhiều trong khuôn viên của công viên Nara để du khách có thể đến mua và cho loài vật này thưởng thức.

Tuy nhiên, chúng có thể cắn hoặc đá bạn nếu bạn ép chúng ăn hoặc làm chúng sợ, vì thế hãy nhẹ nhàng khi đến gần bất kỳ con nai nào.

Người dân ở Nara rất yêu quý loài động vật này và vẫn dành cho chúng nhiều sự tôn trọng. Giao thông ở thành phố này thường xuyên bị ùn tắc chỉ vì một con nai không chịu tránh sang bên đường.

Không quá ồn ào, hiện đại như thành phố Tokyo, đến với thành phố Nara bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng độc đáo và mới lạ tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Theo Phương Linh/Thế giới trẻ

Tags: Nhật Bản  |  ghé thăm  |  du khách  |  người dân  |  công viên  |  đất nước  |  dễ chịu  |  bình yên  |  hiện đại