Video hiếm Iron Dome đánh chặn loạt tên lửa từ Gaza

Lượng Quốc phòng Israel (IDF) vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh hệ thống Iron Dome đánh chặn thành công loạt tên lửa tấn công từ hướng Gaza.

Vụ tấn công bằng số lượng lớn tên lửa và rocket nhằm vào khu vực Sderot của Israel xảy ra hôm 2/11. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện ra vụ tấn công, hệ thống Iron Dome được triển khai trong khu vực đã kịp thời phản ứng và phóng đạn đánh chặn.

Dù lực lượng IDF không tuyên bố có bao nhiêu tên lửa tấn công vào Sderot nhưng cơ quan này tiết lộ, tổng cộng có 10 quả rocket và 8 quả tên lửa đã bị hệ thống Iron Dome đánh chặn. Đặc biệt, không có thiệt hại nào từ lực lượng mặt đất được ghi nhận.

Iron Dome đánh chặn thành công loạt tên lửa tấn công hôm 2/11.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ cuối tháng 8/2019, hệ thống Iron Dome đã đánh chặn loạt tên lửa tấn công từ Gaza. Nhưng khác với hôm 2/11, vụ đánh chặn hồi tháng 8 vẫn khiến Israel phải trả giá. Trong vụ tấn công này, Israel đã bị 3 quả đạn đồng loạt tấn công. Hệ thống Iron Dome đã kịp thời phát hiện và đánh chặn được 2 trong tổng số 3 quả tên lửa đã bị bắn rơi.

Nhưng việc chỉ để lọt mục tiêu 1 quả đạn cũng đủ khiến người dân nước này phải trả giá khi quả đạn này đã đánh trúng một tòa nhà cạnh quốc lộ gây ra hỏa hoạn, trong khi mảnh đạn từ tên lửa đánh chặn rơi xuống một tòa nhà ở thị trấn Sderot, gây thiệt hại về vật chất.

Truyền thông địa phương cho biết, một phụ nữ Israel bị thương nhẹ khi nỗ lực chạy về phía hầm tránh bom và ít nhất 6 người khác bị ảnh hưởng do các đám cháy. Ngay trước khi đánh chặn thành công 2 tên lửa tấn công từ Gaza, Iron Dome cũng vừa thực hiện vụ bắn nhầm nghiêm trọng vào máy bay dân sự trên không phận Cao nguyên Golan.

Dù IDF không tiết lộ loại máy bay nào bị bắn nhầm nhưng tờ Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự địa phương khẳng định, nạn nhân của pha bắn nhầm chính là chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu. "Tại thời điểm bị trúng đạn, chúng tôi chỉ nghĩ mình bị va phải chim trời. Rất may không có ai trong kíp lái bị thương", viên phi công lái máy bay dân sự cho biết.

Hiện IDF không tiết lộ tình huống bắn nhầm do kíp chiến đấu hay do bản thân hệ thống Iron Dome xác định nhầm mục tiêu. Nếu phần lỗi thuộc về vũ khí thì đây rõ ràng là vấn đề nghiêm trọng với phòng không Israel bởi hệ thống này đang tồn tại nhiều điểm yếu.

Trong đó, tỷ lệ thành công trong những vụ phóng tên lửa trong thực tế được xác định không quá 40%. Cùng với đó, Iron Dome cũng thường xuyên xảy ra tình trạng "cướp cò".

Chỉ tính trong năm 2018, đã có ít nhất 3 lần vũ khí này tự động phóng đạn mà không có mục tiêu đường không nào xâm nhập hay đe dọa không phận Israel. Mặc dù vậy, lực lượng IDF vẫn khẳng định, hệ thống Iron Dome có tỷ lệ tấn công mục tiêu chính xác tới trên 90%.

Clip Iron Dome đánh chặn thành công loạt tên lửa tấn công hôm 2/11

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/video-hiem-iron-dome-danh-chan-loat-ten-lua-tu-gaza-3390708/

Tags: Iron Dome  |  đánh chặn  |  tên lửa  |  tấn công  |  hệ thống  |  thành công  |  máy bay  |  mục tiêu  |  lực lượng  |  tiết lộ