Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khai trương điểm hiến máu cố định tại Hà Nam

Sáng 6-5, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Hà Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức khai trương điểm hiến máu cố định tại tỉnh Hà Nam.

Cắt băng khai trương điểm hiến máu cố định của tỉnh Hà Nam đặt tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Những năm qua, phong trào HMTN của tỉnh Hà Nam đã có nhiều bước phát triển và kết quả đáng ghi nhận. Trong 10 năm (từ năm 2008 đến 2017), toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận được 47.326 đơn vị máu; tăng từ 2.252 đơn vị máu vào năm năm 2008 lên 8.037 đơn vị máu vào năm 2017. Năm 2018, tỉnh Hà Nam đã tổ chức được 28 buổi hiến máu tình nguyện, thu hút hơn 9.000 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận 8.773 đơn vị máu, đạt tỷ lệ 1% dân số tham gia hiến máu. Trong đó, riêng Lễ hội Xuân hồng đã được tổ chức thành 2 giai đoạn (trước và sau Tết Nguyên đán), tiếp nhận được 4.425 đơn vị máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết.

Ngay sau lễ khai trương, người dân, người lao động, công chức, chiến sĩ, thanh niên các đơn vị tỉnh Hà Nam đã nô nức đăng ký hiến máu. 

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Bùi Quang Cẩm, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Hà Nam cho biết, tỷ lệ hiến máu nhắc lại và tỷ lệ hiến máu thể tích 350ml trong tỉnh còn thấp, đối tượng hiến máu chưa đa dạng, người dân chỉ có thể hiến máu theo lịch tổ chức của huyện hoặc các cơ quan, đơn vị, trường học. Trong khi nhu cầu máu an toàn, kịp thời cho cấp cứu và điều trị ngày càng tăng. Chính vì vậy, việc có điểm hiến máu cố định, thường xuyên trên địa bàn là rất cấp thiết để nâng cao hiệu quả phong trào HMTN của tỉnh, đem lại nhiều niềm vui cho người bệnh cần máu. “Việc thành lập Điểm hiến máu cố định tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam sẽ góp phần tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho người hiến máu có thể hiến máu thường xuyên, chủ động lựa chọn được thời gian phù hợp với lịch của cá nhân mà không cần phải chờ các dịp phát động hiến máu tại địa phương, tăng nguồn người hiến máu thường xuyên, an toàn tại cộng đồng, tăng số lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện. Điểm hiến máu cố định duy trì tổ chức đều đặn với lực lượng tình nguyện viên được đào tạo bài bản sẽ giúp công tác tiếp đón người hiến máu được chu đáo, chủ động, giảm thời gian chờ đợi của người hiến máu”, ông Bùi Quang Cẩm nhấn mạnh.

Người dân tỉnh Hà Nam tham gia hiến máu tại lễ khai trương.

Ông Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia nhấn mạnh, xây dựng và triển khai tổ chức điểm hiến máu cố định là chủ trương của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN nhằm duy trì và thúc đẩy thường xuyên hoạt động HMTN tại mỗi địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia hiến máu khi, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận máu, lan tỏa hoạt động hiến máu đến người dân một cách thường xuyên, liên tục. Trong những năm qua, đã có nhiều địa phương xây dựng và tổ chức điểm hiến máu cố định trên địa bàn của mình... 

Theo Tin, ảnh: THANH HẰNG -  CÔNG THẮNG/Quân đội Nhân dân