Viễn cảnh đáng sợ: Iran phát động tấn công từ Iraq, trút tên lửa như vũ bão xuống Israel

'Iran là một đối thủ rất tinh vi, họ khiến chúng tôi lo ngại' - Chuẩn tướng Dror Shalom cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng nguy cơ leo thang giữa Israel và Iran đang gia tăng.

Cơ quan tình báo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho rằng Iran có thể tấn công tên lửa vào Israel tương tự như cuộc tấn công của Tehran nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi gần đây - Chuẩn tướng Dror Shalom, người đứng đầu phòng nghiên cứu của Cơ quan tình báo quân sự IDF nói với tờ Israel Hayom trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt.

Theo ông Shalom, hiện cơ quan tình báo của IDF đang đặt ra giả thuyết rằng, Thiếu tướng Qassem Soleimani - chỉ huy lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sẽ là người giám sát một trong những cuộc tấn công tên lửa như trên, và cuộc tấn công này có thể được phát động từ lãnh thổ Iraq.

Chuẩn tướng Dror Shalom. Ảnh: Israel Hayom.

'Đó có thể là cuộc tấn công bằng tên lửa đất-đối-đất, tên lửa hành trình hoặc các UAV tầm xa. Iran sở hữu nhiều loại UAV có tầm bay 1.000 - 1.200km và chúng đã từng được sử dụng tại vùng Vịnh' - ông Shalom cho hay.

Ông Shalom bày tỏ mối lo ngại lớn về những bước tiến của Iran trong chương trình hạt nhân, đồng thời cho biết thêm rằng Cơ quan tình báo quân sự Israel có thể sẽ buộc phải chuyển hướng một số nguồn lực để giải quyết vấn đề này.

'Iran là một đối thủ rất tinh vi, họ khiến chúng tôi lo ngại' - ông Shalom nói, nhấn mạnh rằng nguy cơ leo thang giữa Israel và Iran đã lớn hơn nhiều so với trước đây - 'Thực tại mà chúng ta đang sống đã phức tạp hơn rất nhiều, và đang có chiều hướng chuyển biến xấu hơn. Chúng ta đang bắt đầu tiến gần đến ngưỡng cửa chiến tranh'.

Ngoài mối đe dọa lớn nhất là Iran, Israel vẫn phải đối mặt với tình hình bất ổn trên các mặt trận khác. Ông Shalom cho rằng Israel cần duy trì chính sách cứng rắn đối với các chương trình tên lửa dẫn đường chính xác của Hezbollah, kể cả khi phải trả giá bằng các trận chiến chống lại Hezbollah.

Ông Shalom mô tả các tên lửa của Hezbollah là một 'mối đe dọa nghiêm trọng' với Israel, nhưng lưu ý rằng hiện tại tổ chức này chưa có được các tên lửa chính xác ở Lebanon.

Theo QS/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/vien-canh-dang-so-iran-phat-dong-tan-cong-tu-iraq-trut-ten-lua-nhu-vu-bao-xuong-israel-82019279112229159.htm

Tags: tên lửa  |  tình báo  |  Ông Shalom  |  quân sự  |  lo ngại  |  Dror Shalom  |  đe dọa  |  chúng ta