Cập nhật tình hình Covid-19

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Nga

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Thông tin này được quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng nay 14-8.

Phía Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam, sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống COVID-19, bao gồm cả vắc xin vừa ra mắt kể trên.

Sau khi nhận văn bản này, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin mà Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều. Trong số này có một phần do phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

Dù vậy, thời điểm tiếp nhận và mua/bán vắc xin vẫn chưa được công bố rõ ràng do còn tiếp tục nhiều thủ tục.

Hiện vẫn chưa rõ, Nga sẽ bán vắc xin với giá  như công bố hay thấp hơn giá này. Trước đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty R-Pharm (Nga), Alexei Repik tiết lộ vắc xin COVID-19 mà Nga định cung cấp cho các nước sẽ ở mức giá ít nhất là 10 USD/2 liều.

Nhiều tờ báo nước ngoài đã đăng lại thông tin Việt Nam đăng ký mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga.

Cách đây 3 ngày, Tổng thống Nga công bố Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19 do vi rút SARS-CoV-2 gây ra và xác nhận con gái ông đã được tiêm loại vắc xin này.

Vắc xin COVID-19 do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya cùng Bộ Quốc phòng Nga phát triển, đã được Bộ Y tế Nga cấp phép, có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 trong hai năm.

Theo Bộ Y tế Nga, các cuộc thử nghiệm lâm sàng với vắc xin được bắt đầu từ ngày 18/6 trên hai nhóm tình nguyện viên. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin phát huy hiệu quả và độ an toàn cao. Tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều tự phát triển được kháng thể kháng coronavirus ở mức cao và không có trường hợp nào bị biến chứng nặng do tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn trên toàn quốc sẽ được tổ chức từ tháng 10 tới. Các nhân viên y tế, bác sĩ và các nhóm dễ bị tổn thương có thể được tiêm vắc xin ngay trong tháng 8 này.

Theo Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/viet-nam-dat-mua-50150-trieu-lieu-vac-xin-ngua-covid19-cua-nga-news-2391120.html