Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường dự Hội nghị Quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi

Ngày 28/8, Hội nghị Quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD) lần thứ 7 đã chính thức khai mạc ở thành phố Yokohama của Nhật Bản. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự TICAD 7.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường.

Hội nghị có sự tham gia của các nguyên thủ và lãnh đạo các quốc gia châu Phi, Nhật Bản, các quốc gia đối tác và khách mời, cùng với đại diện nhiều tổ chức khu vực, quốc tế và các doanh nghiệp. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự TICAD 7 do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu.

Với chủ đề 'Thúc đẩy sự phát triển của châu Phi thông qua con người, công nghệ và đổi mới', trong ba ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ trao đổi về các biện pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh ở châu Phi thông qua đổi mới và sự tham gia của khu vực tư nhân. Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ thảo luận các giải pháp giúp tăng cường hòa bình và ổn định ở lục địa này thông qua việc thúc đẩy các sáng kiến do chính các nước châu Phi xây dựng.

So với các hội nghị lần trước, TICAD 7 sẽ tập trung nhiều hơn vào các vấn đề kinh doanh bởi theo quan điểm của Nhật Bản, đầu tư của khu vực tư nhân đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cụ thể hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững ở lục địa này. Vì vậy, bên lề TICAD 7 sẽ diễn ra hàng trăm hội nghị và hội thảo chuyên đề do các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp của Nhật Bản và châu Phi cùng với các tổ chức quốc tế phối hợp tổ chức.

Ngoài ra, tại TICAD 7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ công bố gói chương trình hỗ trợ châu Phi phát triển và tăng cường đầu tư của Nhật Bản vào lục địa này.

Theo chương trình, kết thúc TICAD 7, các đại biểu sẽ thông qua tuyên bố chung, trong đó có thể sẽ kêu gọi tăng cường đầu tư của khu vực tư nhân để thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực này, và các kế hoạch hành động.

TICAD là một sự kiện quốc tế được tổ chức theo sáng kiến của Nhật Bản từ năm 1993, với mục đích thúc đẩy đối thoại chính sách giữa lãnh đạo các nước châu Phi và các đối tác phát triển về các vấn đề cấp bách mà châu lục này đang phải đối mặt như phát triển kinh tế và xóa đói, giảm nghèo. Sự kiện này do Chính phủ Nhật Bản, Liên hợp quốc, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) đồng tổ chức. Cho đến năm 2013, sự kiện này được tổ chức định kỳ 5 năm/lần. Kể từ năm 2016 đến nay, TICAD được tổ chức 3 năm/lần.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/viet-nam-du-hoi-nghi-quoc-te-tokyo-ve-phat-trien-chau-phi-100253.html

Tags: châu Phi  |  tổ chức  |  TICAD 7  |  thông qua  |  thúc đẩy