Việt Nam thông tin về việc được mời dự RIMPAC-2018

Trong buổi họp báo chiều 14/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng đã nói về thông tin Việt Nam được Mỹ mời cùng tập trận RIMPAC-2018.

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt câu hỏi về việc thông tin Việt Nam sẽ tham dự tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2018, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ sớm có thông cáo chính thức về vấn đề này.

Được biết, hôm 30/5, Hải quân Mỹ đã thông báo về các thành viên tham dự tập trận RIMPAC 2018, trong đó có Việt Nam.

Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết, tập trận RIMPAC 2018 sẽ bắt đầu từ ngày 27/6 đến ngày 2/8, diễn ra trong và xung quanh quần đảo Hawaii và phía Nam bang California của Mỹ.

Hải quân Mỹ tập trận.

Hải quân Mỹ tập trận.

Theo Hải quân Mỹ, RIMPAC 2018 sẽ quy tụ lực lượng Hải quân của 26 quốc gia, huy động 47 chiến hạm, 5 tàu ngầm, 18 lực lượng đổ bộ, hơn 200 máy bay và 25.000 binh sĩ.

Hải quân Mỹ cho biết, có bốn nước lần đầu tiên được mời tham dự RIMPAC 2018 là Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel.

Việc Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận lớn hàng đầu thế giới này được tờ Stars and Stripes cho rằng, đây là một bước phát triển mới trong quan hệ quân sự giữa hai nước.

RIMPAC 2018 là cuộc tập trận thứ 26 kể từ khi nó được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1971.

Mục đích cuộc tập trận là duy trì các mối quan hệ hợp tác quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển và an ninh liên đại dương.

Theo những thông tin được công bố, tập trận RIMPAC 2018 sẽ được tiến hành với chủ đề 'Khả năng, Thích ứng, Đối tác'.

Các lực lượng tham gia sẽ thể hiện khả năng cũng như sự linh hoạt vốn có của hải quân. Những khả năng này bao gồm cứu trợ thiên tai, kiểm soát trên biển và chiến đấu đa dạng.

Trong chương trình huấn luyện thực tế có những nội dung như đổ bộ, bắn súng, phóng tên lửa, chống tàu ngầm và phòng không cũng như chống cướp biển, xử lý bom mìn, lặn và cứu hộ.

Cuộc tập trận RIMPAC 2018 sẽ do Phó Đô đốc John D. Alexander, người đứng đầu Hạm đội 3 của Mỹ chỉ huy. Người này cũng kiêm luôn vị trí chỉ huy trưởng lực lượng đặc nhiệm kết hợp (CTF).

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc Canada Bob Auchterlonie sẽ nhận nhiệm vụ phó chỉ huy trưởng CTF và Chuẩn Đô đốc Nhật Bản Hideyuki Oban nắm quyền phó chỉ huy CTF.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: RIMPAC 2018  |  tập trận  |  hải quân Mỹ  |  thông tin  |  khả năng  |  tham dự  |  tham gia  |  hải quân