Việt Nam tự động hóa vũ khí bằng nội lực

Để tăng hiệu quả huấn luyện và chiến đấu, Việt Nam đã sản xuất, ứng dụng thành công nhiều công nghệ tối tân vào vũ khí, trong đó có tự động hóa.

Một trong những thành công nổi bật của Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (KH-CNQS) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công, đưa vào sử dụng nhiều hệ thống điều khiển hỏa lực và các sản phẩm phục vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu.

Ngay từ năm 2012, Cụm công trình 'Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống SCADA đặc thù, diện rộng hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt và xây dựng hệ thống pháo 37mm-2N tác chiến ngày và đêm'.

Pháo phòng không Việt Nam

Pháo phòng không Việt Nam

Hệ thống này phát hiện mục tiêu trên cơ sở các thiết bị quang điện tử thế hệ mới có khả năng quan sát, xác định cự ly mục tiêu cả ban ngày và ban đêm; bổ sung, phát triển thêm nhiều tính năng trên nền các công nghệ hiện đại, cải tiến đại đội pháo phòng không 37mm thành một hệ thống hỏa lực C4I có khả năng tác chiến ngày và đêm, phản ứng nhanh và có độ tập trung hỏa lực tiêu diệt mục tiêu cao.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, Viện đã được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cải tiến một số đại đội pháo phòng không đánh đêm bán tự động, tự động đưa vào huấn luyện, SSCĐ cho Quân chủng Phòng không-Không quân.

Tiếp tục phát triển các kết quả đã đạt được, thời gian qua, Viện KH-CNQS đã tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ tự động hóa vào quốc phòng với định hướng là các hệ thống điều khiển hỏa lực và các hệ thống phục vụ huấn luyện, diễn tập cho các quân-binh chủng... góp phần “thông minh hóa” vũ khí trang bị.

Một số sản phẩm tiêu biểu: Pháo phòng không đánh đêm, ngày ở chế độ tự động và bán tự động; hệ thống điều khiển hỏa lực trên xe tăng; các hệ thống tự động hóa chỉ huy bắn cho đại đội pháo binh; hệ thống thiết bị điều khiển mục tiêu trường bắn cơ bản bộ binh...

Trong đó, hệ thống thiết bị điều khiển mục tiêu trường bắn cơ bản bộ binh đã được triển khai tại nhiều trường bắn trong toàn quân như: Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Trường bắn Lữ đoàn 202 (Quân đoàn 1)…

Đặc biệt, hệ thống đã được sử dụng để phục vụ Giải Bắn súng quân dụng quân đội các nước ASEAN lần thứ 24 (AARM-24) được tổ chức tại Việt Nam tháng 11/2014 và đã được thủ trưởng cấp trên cho phép sản xuất loạt để trang bị cho các trường bắn trong quân đội.


Theo Đan Nguyên (tổng hợp)/Đất Việt

Tags: vũ khí Việt Nam  |  pháo 37mm  |  vũ khí tự động  |  quân đội Việt Nam

Video bạn có thể quan tâm

Việt Nam chế tạo robot chiến đấu sánh ngang Nga

Theo Chí Linh/Đất Việt