Việt Nam vs Campuchia: Định mệnh của Công Vinh và cơ hội cuối cho Công Phượng

Chỉ là một trận đấu thủ tục, nhưng cuộc đọ sức với Campuchia lại mang một ý nghĩa đặc biệt đối với 2 ngôi sao nổi tiếng nhất của bóng đá Việt Nam: Công Vinh và Công Phượng.

Công Vinh và định mệnh mang tên Campuchia

Cách đây 12 năm, cuộc đọ sức với Campuchia trên sân vận động Thống Nhất ở AFF Cup 2004 trở thành trận đấu đặc biệt đối với Lê Công Vinh. Đó là ngày Vinh ghi bàn thắng đầu tiên cho ĐTQG ở một giải đấu chính thức, không chỉ 1 bàn mà tới 3. Đặc biệt hơn, trận đấu ấy diễn ra chỉ 1 ngày trước sinh nhật lần thứ 19 của Công Vinh.

3 bàn thắng vào lưới Campuchia đánh dấu bước khởi đầu của cầu thủ trẻ lần đầu được lên tuyển, nhưng với Công Vinh sự đặc biệt không chỉ dừng lại như vậy. Bởi trước khi có được 3 bàn thắng, Công Vinh đã phải sống trong áp lực của dư luận với những tranh cãi dữ dội khi anh đã đánh bật Văn Quyến khỏi danh sách đội tuyển để đá cùng với hai người đàn anh là Huỳnh Đức và Thạch Bảo Khanh trên hàng tấn công.

Trước trận gặp Campuchia năm 2004, Công Vinh đứng trước áp lực lớn từ dư luận khi trước đó đánh bật Văn Quyến khỏi đội tuyển để đá cùng Huỳnh Đức và Bảo Khảnh trên hàng tấn công.

Trước trận gặp Campuchia năm 2004, Công Vinh đứng trước áp lực lớn từ dư luận khi trước đó đánh bật Văn Quyến khỏi đội tuyển để đá cùng Huỳnh Đức và Bảo Khảnh trên hàng tấn công.

Với 2 bàn thắng ấy, Vinh đã chứng tỏ cho tất cả biết rằng, việc anh đẩy Văn Quyến lên ghế dự bị ở giải đấu giao hữu trước đó, cũng như việc HLV Taverez thẳng thừng loại Quyến "béo" khỏi đội tuyển mà không hề do dự đều đến từ yếu tố chuyên môn. Mà thực tế, cuối năm ấy, chàng trai 19 tuổi này đã ẵm luôn danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam.

Campuchia với Công Vinh giống như một định mệnh, và sự sắp đặt khéo léo của tạo hóa. Đội bóng này gắn liền với cột mốc đầu tiên trong sự nghiệp của Công Vinh, bắt đầu quãng thời gian 12 năm cống hiến cho đội tuyển với 50 bàn thắng. Nhưng đáng nói, trong 12 năm từ lần đầu tiên ghi bàn ấy, Công Vinh và đội tuyển Việt Nam đã không gặp lại Campuchia lần nào nữa, cho đến khi kỳ AFF Cup cuối cùng của sự nghiệp, thì anh lại tái ngộ đội bóng mà Vinh đã ghi những bàn thắng đầu tiên.

Ba bàn thắng của Công Vinh vào lưới Campuchia cũng chính là cột mốc đánh dấu ngày bóng đá Việt Nam có một ngôi sao lớn trong 12 năm qua.

Lần này, ngày diễn ra cuộc đọ sức với Campuchia không cận ngày sinh nhật Công Vinh, mà lại sau cận ngày sinh nhật bà xã của anh. Điều đấy với nhiều người nó mang ý nghĩa với hai giai đoạn khác nhau của Công Vinh ngày mới bắt đầu đến với bóng đá và ngày chuẩn bị giải nghệ. Một sự sắp đặt khôn khéo của tạo hóa, và nó như một định mệnh với CV9.

Đó cũng là lý do, dù chỉ là trận đấu không còn nhiều ý nghĩa, nhưng Công Vinh vẫn rất mong sẽ được HLV Hữu Thắng sử dụng ở trận đấu với Campuchia. Nếu như cảm xúc của Vinh 12 năm trước là khát vọng được ra sân của một cầu thủ trẻ cần phải khẳng định mình, và với anh ta, mỗi giây phút ra sân là một cơ hội quý giá, thì với Vinh bây giờ mỗi khoảnh khắc được ra sân còn mang ý nghĩa lớn lao hơn, khi anh đã không còn nhiều cơ hội chơi bóng cho đội tuyển.

Chưa kể, Công Vinh đang rất mong muốn được gia tăng và thiết lập thêm kỷ lục ghi bàn.

Cơ hội cuối của Công Phượng

Nếu như Campuchia với Công Vinh là nơi bắt đầu cho chuỗi 50 bàn thắng mà anh ghi được cho ĐTQG, thì với Công Phượng đây cũng có thể là trận đấu quyết định cơ hội được ra sân của anh ở giải đấu này. Thậm chí, không hề quá nếu nói, nó ảnh hưởng đến cả sự nghiệp của cầu thủ xứ Nghệ.

Trường hợp của Công Phượng bây giờ cũng chẳng khác là bao so với Công Vinh của 12 năm trước khi Phượng cũng đang phải đối mặt với áp lực của dư luận. Nếu như Vinh của năm 19 tuổi phải chứng minh cho tất cả mọi người thấy rằng mình xứng đáng thay thế Văn Quyến ở ĐTQG, thì Phượng của tuổi 21 lại đang đứng dưới áp lực tìm lại hình ảnh của chính mình của cái thời tuổi 19.

Trận đấu với Campuchia được xem là cơ hội cuối cùng ở giải đấu này với Công Phượng, bởi nếu như anh không thể tỏa sáng và ghi bàn thì những trận đấu ở vòng sau của đội tuyển, cơ hội để Phượng ra sân từ ghế dự bị thôi là rất mong manh.

HLV Hữu Thắng đã thực sự ưa ái và kiên nhẫn rất lớn cho Phượng thời gian vừa qua, và nếu như được trao cơ hội ở trận đấu này mà Công Phượng không tận dụng được, thì anh không sẽ không còn thêm một cơ hội nào nữa, bởi những cầu thủ khác ở đội tuyển cũng xứng đáng và cần đối xử công bằng như vậy.

Nếu như 12 năm trước, Công Vinh không ghi được những bàn thắng vào lưới Campuchia, thì có lẽ chúng ta đã chưa hẳn có một Công Vinh như bây giờ. Và chiều nay, biết đâu nếu Công Phượng ghi bàn để giải tỏa được áp lực và tâm lý hiện tại, anh sẽ nối gót theo bước chân người đàn anh đồng hương của mình.

Biết đâu đấy, Campuchia không chỉ là nhân chứng cho sự nghiệp 12 năm của Công Vinh mà sẽ còn là nhân chứng cho một cuộc chuyển giao thế hệ của bóng đá Việt Nam.

>>Xem thêm: Công Phượng thay đổi hình ảnh trước trận gặp Campuchia

Theo Lê Thương (Từ Nay Pyi Taw, Myanmar),

Tags: Công Vinh