Vietnam Airlines

Vietnam Airlines lên tiếng vụ máy bay Boeing 787 suýt hạ cánh mà chưa bung càng tại Úc

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách tại Australia để kiểm tra và làm rõ sự việc một máy bay Boeing 787 suýt hạ cánh mà chưa bung càng.

Liên quan đến vụ việc chuyến bay VN781 khai thác bằng máy bay Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 cất cánh từ TP.HCM đi Melbourne (Australia) ngày 18/9 suýt hạ cánh nhưng chưa bung càng, trao đổi với PV vào sáng 20/9, đại diện Vietnam Airlines đã xác nhận thông tin này.

Theo đại diện Vietnam Airlines, trong quá trình tiếp cận hạ cánh, phi hành đoàn được thông báo từ cơ quan kiểm soát không lưu Melbourne về việc càng máy bay chưa được hạ theo tiêu chuẩn.

Ngay khi nhận được huấn lệnh, phi hành đoàn đã thực hiện các bước cần thiết theo quy trình, cho máy bay lấy lại độ cao và thực hiện tiếp cận sân bay lần 2. Chuyến bay đã hạ cánh bình thường tại sân bay Melbourne và đảm bảo an toàn.

Ngay sau chuyến bay, đại diện Vietnam Airlines tại Australia đã làm việc và cung cấp đầy đủ thông tin cho Ủy ban an toàn giao thông Australia (ATSB), các đơn vị liên quan tại sân bay Melbourne.

'Vietnam Airlines sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách tại Australia để kiểm tra và làm rõ sự việc.

An toàn tuyệt đối cho hành khách và chuyến bay luôn được Vietnam Airlines đặt lên hàng đầu. Các phát sinh sẽ được xử lý kịp thời, đúng quy trình để đảm bảo an toàn hàng không,' đại diện Vietnam Airlines nhấn mạnh.

Cũng trao đổi với PV, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, đã nắm được thông tin về sự việc.

Đại diện Cục nêu rõ, theo quy trình, khi xuống độ cao nhất định phi công phải hạ càng máy bay để tiếp cận mặt đất.

Nếu không hạ, hệ thống cảnh báo trên máy bay sẽ báo hiệu cho phi công. Tuy nhiên, quá trình máy bay VN-A870 hạ cánh, cơ quan không lưu phía Australia phát hiện phi công chưa được hạ càng đúng thời điểm và cảnh báo ngay.

Trước đó, Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) đã tiến hành điều tra vụ việc, được xem là vô cùng nguy hiểm với chiếc máy bay đã rất sát mặt đất nhưng thiết bị hạ cánh vẫn chưa được bung.

'Trong quá trình hạ cánh, Cơ quan kiểm soát không lưu Melbourne đã khuyến cáo phi hành đoàn rằng thiết bị hạ cánh chưa được mở. Phi hành đoàn đã sai sót trong quá trình hạ cánh', Cục an toàn giao thông Úc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Máy bay Boeing 787 được Vietnam Airlines tiếp nhận từ hãng Boeing vào cuối năm 2016.

Theo Hoàng Đan/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/thoi-su/vietnam-airlines-len-tieng-vu-may-bay-boeing-787-suyt-ha-canh-ma-chua-bung-cang-tai-uc-820192098554928.htm

Tags: Boeing 787  |  Hạ cánh  |  Phi hành đoàn  |  quá trình  |  máy bay Boeing