Vinh danh phi công bay gần 1500 giờ ở Trường Sa

Sáu năm với hàng trăm chuyến bay ra Trường Sa, thượng úy Thuận thừa nhận đây là một trong những nhiệm vụ cực kỳ khó.

Tối 19/3, Trung ương Đoàn sẽ vinh danh 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2018 và 10 gương mặt trẻ triển vọng tại Hà Nội.

Thượng úy Nguyễn Văn Thuận, 28 tuổi, phó phi đội trưởng phi đội 2, lữ đoàn 954, Quân chủng hải quân, là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu được vinh danh lần này.

Từ một học viên Học viện Hải quân nhưng Nguyễn Văn Thuận lại trúng tuyển vào dự khóa học tàu ngầm, sau đó tiếp tục trúng tuyển phi công.

Năm 2011, anh được tuyển chọn sang Canada và được đào tạo nhận bằng phi công quốc tế cá nhân và bằng phi công thương mại chở khách.

Sau đó, năm 2013 Thượng úy Nguyễn Văn Thuận nhận một nhiệm vụ đặc biệt đó là đưa thủy phi cơ DHC-6 đầu tiên từ Canada về Việt Nam. Khi ấy anh là phi công đầu tiên và duy nhất của Hải quân Việt Nam được thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này.

Thủy phi cơ DHC-6.

DHC-6 là máy bay có thể hạ - cất cánh tại sân bay Trường Sa, có thể cất cánh trên mặt nước, tối đa chở đến 19 hành khách và hai phi công, cũng là nhiệm vụ của đơn vị lữ đoàn 954 thường xuyên thực hiện chở, tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu, chở thủ trưởng các cấp đi công tác tại Trường Sa và có một nhiệm vụ đặc biệt khác là trinh sát.

Sáu năm với hàng trăm chuyến bay ra Trường Sa, thượng úy Thuận thừa nhận đây là một trong những nhiệm vụ cực kỳ khó vì khoảng cách từ Trường Sa đến đất liền rất xa với hơn 250 hải lý, bay hoàn toàn trên biển, khí tượng trên biển thay đổi bất ngờ đòi hỏi phi công lái DHC-6 phải có sự tỉnh táo.

'Sân bay Trường Sa là một trong những đường băng hẹp nhất tôi từng bay. Để đạt được trình độ phê chuẩn cất - hạ cánh ở sân bay Trường Sa đòi hỏi phi công phải có kỹ năng, tính kỷ luật trong bay, không được sai sót dù là 1cm', anh chia sẻ.

Với hơn 1.450 giờ bay huấn luyện và nhiệm vụ tích lũy, Thượng úy Nguyễn Văn Thuận trở thành phi công cấp 1 - cấp cao nhất của phi công quân sự Việt Nam ở độ tuổi còn rất trẻ.

Hiện tại trong biên chế Không quân Hải quân Việt Nam có phi đội 6 chiếc thủy phi cơ lưỡng cư DHC-6-400 Twin Otter, với trị giá mỗi chiếc là 5,6 triệu USD do công ty Virking Air của Canada chế tạo.

DHC-6-400 Twin Otter có trọng lượng cất cánh tối đa 5.670 kg, chở được 19 người.

Trần bay lý thuyết là 7.620 m trong khi trần bay thực tế là 7.431 m. Tốc độ đồng hồ lớn nhất ở độ cao 2.000 m là 307 km/h và thời gian bay tối đa là 6 giờ 51 phút.

Chiếc thủy phi cơ lưỡng cư này có thể mang cấu hình cất hạ cánh thông thường trên đường băng hoặc lắp thêm bộ phao nổi để vừa có thể cất hạ cánh trên mặt nước lẫn trên sân bay đất liền như chiếc không lắp phao.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/vinh-danh-phi-cong-bay-gan-1500-gio-o-truong-sa-3376556/