Vốn hóa thị trường bốc hơi khoảng 120 tỷ USD, Facebook viết lại lịch sử chứng khoán Mỹ

Cổ phiếu Facebook tụt giảm nghiêm trọng, khiến giá trị vốn hóa thị trường bốc hơi khoảng 120 tỷ USD. Đây mức sụt giảm lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ.

120 tỷ USD giá trị vốn hóa mà Facebook mất đi còn nhiều hơn toàn bộ giá trị của các thương hiệu nổi tiếng khác như Starbucks, UPS, hay Goldman Sachs.

Đà bán tháo cổ phiếu của Facebook diễn ra sau khi phiên giao dịch hôm 25/7 đóng cửa. Nguyên nhân trực tiếp được cho do tuyên bố của Giám đốc Tài chính Facebook khi tiết lộ lợi nhuận của công ty sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Ngay lập tức Mark Zuckerberg đã nhanh chóng phải lên tiếng, khác hẳn sự chậm chạp trong vụ bê bối rò rỉ thông tin người dùng cách đây vài tháng.

'Chúng tôi đầu tư rất nhiều tiền và công sức vào bảo mật dữ liệu, vì vậy lợi nhuận chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ - đó là lý do sau sự sụt giảm', ông Mark Zuckerberg - CEO của Facebook nói.

Có thể thấy chiến lược phát triển của Facebook đã thay đổi khi quyền riêng tư được công ty này đặt lên hàng đầu bởi trong thời gian qua công ty này đã xử lý quá kém với bê bối rò rỉ dữ liệu cá nhân người dùng trong vụ Cambridge Analytica và tin tức giả tràn lan trên mạng xã hội này. Đó là chưa kể các yếu tố như lượng người dùng Facebook không tăng trưởng tại Mỹ, thâm chí là sụt giảm tại thị trường châu Âu, khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi về tương lai của Facebook.

Hay khả năng kiếm tiền từ tính năng Stories trên Instagram không thành công như kỳ vọng và tác động của luật riêng tư mới tại châu Âu đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Rất nhiều yếu tố cộng lại khiến cho các cổ đông của Facebook phải nóng mặt. Vì vậy, một lần nữa, sau 10 tháng một bản đề nghị hạ bệ Mark Zuckerberg khỏi chức Chủ tịch Facebook lại được đưa ra, với lý do một Giám đốc điều hành đồng thời làm Chủ tịch có thể gây ảnh hưởng quá mức lên Hội đồng quản trị và mục tiêu của tổ chức, làm suy yếu sự giám sát của hội đồng trong việc điều hành.

Cổ phiếu trượt dốc, lục đục trong chính nội bộ, vì vậy nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng con thuyền Facebook sẽ còn tiếp tục chìm sâu hơn nữa.

Ông Gen Munster - Công ty Loup Ventures, Mỹ nói: 'Các nhà đầu tư nên tránh xa khỏi Facebook trong thời điểm này và chỉ nên xem xét mua vào cổ phiếu Facebook sau khoảng 2 tháng nữa'.

Theo Trung tâm Tin Tức VTV24/VTVNEWS

Link báo gốc: http://vtv.vn/kinh-te/von-hoa-thi-truong-boc-hoi-khoang-120-ty-usd-facebook-viet-lai-lich-su-chung-khoan-my-20180729045134743.htm