Vớt 30.000 đèn hoa đăng phơi bán: Giá rẻ?

Sau khi vớt 30.000 đèn hoa đăng được thả xuống vịnh Lan Hạ, số đèn hoa đăng này sẽ được phởi khô để bán.

Đại lễ Vu lan và Đêm hội hoa đăng Cát Bà năm 2019 được tổ chức vào tối 10/8 do Ban Trị sự Hội Phật giáo huyện Cát Hải tổ chức diễn ra tại khu vực cầu Cảng, thuộc đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt chương trình gây ấn tượng với hơn 3 vạn đèn hoa đăng được thả xuống biển.

Mặc dù đại lễ đã kết thúc từ nhiều ngày nay nhưng trên mạng xã hội facebook lại xuất hiện thông tin và hình ảnh phản ánh về sự kiện thể hiện đèn hoa đăng trôi nổi trên khắp mặt vịnh, thậm chí đèn hoa đăng còn trôi xung quanh các con thuyển nhỏ và khu vực cầu tàu.

Một tài khoản có tên B.N. trên mạng xã hội facebook chia sẻ: 'Trong khi một cháu bé lớp 6 viết thư cho 60 trường học, đề nghị không thả bóng bay ngày khai giảng, tránh thải rác độc hại ra môi trường. Thì tại lễ 'vu lan báo hiếu' vừa rồi tại Cát Bà, người ta đã thả 30 000 cái đèn hoa đăng bằng vật liệu xốp và nhựa khó phân hủy + pin là thứ cực độc xuống biển. Đây là một việc gây hủy hoại môi trường nghiêm trọng. Sở VHTT Hải Phòng có duyệt cho chương trình này không?'.

Đèn hoa đăng và rác thải trôi dạt trên mặt biển. (Ảnh: Facebook)

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Trung Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải, khẳng định ngay trong đêm thả đèn hoa đăng và buổi sáng hôm sau, các lực lượng của huyện Cát Hải và các Phật tử đã phối hợp vớt hết lượng đèn hoa đăng được thả trên biển.

'Hoàn toàn không còn hoa đăng trôi nổi trên mặt vịnh,' ông Hoàng Trung Cường nói.

Ngoài ra ông Cường cũng cho hay toàn bộ số hoa đăng vớt được không đem đi chôn lấp mà sẽ thu gom đưa về nhà chùa để xử lý theo phương án khác.

'Số hoa đăng này đang được phơi khô ở nhà chùa để có phương án xử lý, có thể sẽ biến nó thành tiền bằng việc bán cho các cơ sở tái chế vì đó thực ra là những chiếc bát nhựa.' – Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải nói.

Đèn hoa đăng và rác thải trôi dạt trên mặt biển. (Ảnh: Facebook)

Tối 26/8, trao đổi với PV, bà N.T.S (người chuyên thu mua phế liệu) ở quận Cầu Giấy cho biết: 'Đèn hoa đăng lúc mua mới thì đắt nhưng khi đã dùng rồi thì bán lại rất rẻ. Tôi nhiều lần được nhà chùa gọi đến bán hộ những chiếc đèn hoa đăng đã dùng rồi sau mỗi mùa Vu Lan, giá cho những chiếc đèn đó rất rẻ, chỉ khoảng 3.000 đồng/kg'.

Theo bà S, những chiếc đèn hoa đăng đã dùng rồi chỉ có người mua phế liệu mua về chứ không ai có nhu cầu mua làm gì cả. Tất cả đều được làm bằng nhựa nên bán không được giá, thậm chí có cơ sở họ không muốn mua.

Trước đó thượng tọa Thích Tục Khang - Ủy viên Ủy ban quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Ban trị sự kiêm Trưởng Ban quốc tế Phật giáo TP Hải Phòng, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Cát Hải cho rằng việc thả hoa đăng trên biển là một phần quan trọng nối tiếp trong lễ hội Vu Lan báo hiếu vừa qua. Ngay sau khi kết thúc, ban tổ chức đã thu gom lại chứ không có chuyện để trôi ra biển gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Hòa, Giám đốc Ban quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, khẳng định trong ngày hôm sau 11/8, các hoa đăng đã được thu gom lại chứ không như thông tin trên mạng xã hội cho rằng ban tổ chức để cho 3 vạn hoa đăng 'lênh đênh', trôi dạt ra biển gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Hòa, từ trước khi diễn ra chương trình đại lễ Vu Lan thu hút hàng vạn người dân, du khách trên huyện đảo tham gia thì phía bên ngoài vịnh đã được ban quản lý vịnh chuẩn bị hệ thống phao quây để ngăn các hoa đăng có thể trôi ra biển.

Theo Thu Trang/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/vot-30000-den-hoa-dang-phoi-ban-gia-re-3386426/

Tags: Vớt 30  |  hoa đăng  |  Cát Hải  |  trên mạng xã hội  |  Vu Lan  |  chương trình  |  thu gom  |  Nhà chùa  |  trôi dạt  |  mặt biển  |  trôi nổi