Xét xử BS Hoàng Công Lương

Vụ 8 người chết khi chạy thận tại Hòa Bình: Nhờ Tòa án giải quyết bồi thường

Sáng 15/11, theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, bệnh viện vẫn đang chờ hướng dẫn bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền về việc bồi thường đối với 8 gia đình có người thân tử vong trong sự cố lọc thận.

Trong trường hợp không nhận được hướng dẫn bằng văn bản, bệnh viện sẽ phải nhờ tòa án giải quyết theo luật định.

Các bác sĩ cấp cứu cho nạn nhân vụ tai biến trong khi chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình. Ảnh: PNN

Các bác sĩ cấp cứu cho nạn nhân vụ tai biến trong khi chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình. Ảnh: PNN

Trước đó, bệnh viện đã 3 lần thương thảo cùng các gia đình người bệnh. Tuy nhiên, quá trình thương thảo xuất hiện nhiều khó khăn vì các gia đình đưa ra mức bồi thường, chi phí mai táng khác nhau, cơ sở để quyết toán tài chính không rõ ràng.

Bệnh viện đã có công văn số 1220 /BVĐKT gửi Sở Y tế về việc báo cáo giải quyết đền bù dân sự trong sự cố y khoa tại đây.

Trong lúc chờ hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về thủ tục thanh quyết toán chi phí mai táng, bệnh viện tạm ứng tiếp cho mỗi gia đình 50 triệu đồng để giải quyết công việc.

Trước đó, đơn vị này đã hỗ trợ 20 triệu/1 gia đình có người tử vong.

Như tin đã đưa, ngày 29/5, tại khoa Thận nhân tạo BV đa khoa Hòa Bình, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng khó thở, tụt huyết áp, đau bụng, nôn ói được cho là sốc phản vệ. Sự cố này đã khiến 8 bệnh nhân tử vong, 10 bệnh nhân may mắn được cứu sống.

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân sự cố là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo, các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án.

Sở Y tế Hòa Bình: 'Bệnh viện không kiểm định lại nước chạy thận sau khi bảo dưỡng'

Theo Thế Công/Tổ Quốc

Tags: sự cố y khoa  |  chạy thận nhân tạo  |  bệnh thận

Video bạn có thể quan tâm

Công an thực nghiệm hiện trường vụ chạy thận 8 người chết

Theo N.Quyết-N.Dung/Người Lao động