Vụ CFO Huawei: Thủ tướng Canada từ chối bình luận về khả năng bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/12 đã từ chối bình luận về thông tin rằng các cuộc đàm phán giữa Bộ Tư pháp Mỹ và các luật sư của bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei có thể dẫn đến khả năng bà được trả tự do.

Bà Mạnh Vãn Chu, CFO Huawei rời nhà để tới tòa án tại Canada, ngày 23/1. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Trudeau phát biểu trước báo giới ngày 4/12 rằng, 'ưu tiên hàng đầu' của ông là đưa hai công dân Canada (Michael Kovrig và Michael Spavor) đang bị giam giữ tại Trung Quốc về nước. Sau khi Canada theo đề nghị của Mỹ bắt giữ bà Mạnh hồi tháng 12/2018, Bắc Kinh trong một động thái được cho là để trả đũa Ottawa, đã bắt giữ hai công dân Canada trên với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Thủ tướng Trudeau nói: 'Hai năm bị giam cầm tại Trung Quốc, hoặc bất kỳ đâu, cũng là quãng thời gian rất dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì cần thiết để đưa hai công dân về nước'.

Các công tố viên Mỹ đang thảo luận về một thỏa thuận với các luật sư bảo vệ bà Mạnh để giải quyết các cáo buộc đối với vị CFO này, một nguồn tin thân cận với vụ việc cho biết. Đây là dấu hiệu cho thấy vụ việc liên quan đến bà Mạnh – nhân tố đã đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung-Canada vào tình trạng căng thẳng - có khả năng sẽ đi đến hồi kết.

Bà Mạnh đang phải đối mặt với cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC Holdings Plc về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies Co Ltd tại Iran, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Trong bối cảnh hai công dân Canada chưa được Trung Quốc thả tự do, chính phủ thiểu số của Thủ tướng Trudeau đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng của các đảng đối lập muốn Ottawa có quan điểm cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-cfo-huawei-thu-tuong-canada-tu-choi-binh-luan-ve-kha-nang-ba-manh-van-chu-duoc-tra-tu-do-130749.html

Tags: Huawei  |  Vụ CFO Huawei  |  giám đốc tài chính huawei  |  Mạnh Văn Chu  |  Canada-Trung Quốc  |  Thủ tướng Canada  |  Justin Trudeau  |  Canada