Vụ Skripal: Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga

Thủ tướng May cho biết, việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga là để hạn chế các hoạt động tình báo của Mát-cơ-va tại Anh.

Trong bài phát biểu của mình tại Quốc hội, Thủ tướng Theresa May cho biết, Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga khỏi nước này vì vụ đầu độc cựu đại tá tình báo Sergei Skripal.

Theo bà May, mục đích của việc trục xuất các nhà ngoại giao là để làm suy yếu hoạt động của tình báo Nga ở Anh trong nhiều năm tới.

Ngoài ra, London cũng sẽ tăng cường kiểm soát các máy bay tư nhân tới từ Nga và kiểm tra chặt chẽ hơn tại khu vực hải quan, Thủ tướng Anh thông báo. Các quan chức cấp cao và thành viên gia đình Hoàng gia cũng sẽ không tham dự World Cup sắp tới sẽ diễn ra tại Nga.

Thủ tướng Anh, bà Theresa May

Ngay lập tức, Đại sứ Nga tại London, Alexander Yakovenko gọi quyết định của London là hành động khiêu khích nghiêm trọng. Bộ Ngoại giao Nga sẽ sớm có tuyên bố liên quan đến bài phát biểu của bà May, đại diện Maria Zakharova cho biết.

Trước đó, hôm thứ Hai, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, “Chắc chắn có sự tham gia của Nga trong vụ đầu độc viên cựu đại tá tình báo Skripal và con gái bằng chất độc thần kinh”

Thông báo chính thức từ phía Anh cho biết, hôm 04/3 tại Salisbury, người dân phát hiện Skripal và con gái ông đang trong trạng thái bất tỉnh do chịu tác động của chất độc thần kinh có nguồn gốc Nga.

Sau đó, Mát-cơ-va lên tiếng phủ nhận, không hề liên quan sự cố diễn ra ở Anh. Và tuyên bố những cáo buộc là vô căn cứ và cảnh báo Anh về giọng điệu kiểu như ra “tối hậu thư” với Nga.

Bộ Ngoại giao Nga thì cho rằng tuyên bố của bà May về vụ Skripal chỉ là màn xiếc của phía Anh trong chiến dịch khiêu khích Mát-cơ-va.

Được biết, vì sự kiện này London đã rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov thăm Anh.

  • Như Ý

Theo Đất Việt

netRADIO     netTV