Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Tướng Mỹ nói Tehran bị 'buộc phải trả thù', EU khẳng định không ai có thể ngăn cản Iran

Ngày 1/12, Tướng bốn sao đã nghỉ hưu của Mỹ William McRaven cho rằng, một cuộc tấn công trả đũa của Iran cho vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh chắc chắn sẽ xảy ra.

Cựu Tướng Mỹ cho rằng, một cuộc tấn công trả đũa của Iran cho vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh chắc chắn sẽ xảy ra. (Nguồn: Rokna)

Trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News, ông MacRaven, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ cho rằng, 'Iran sẽ rơi vào tình cảnh buộc phải trả đũa' đối với Mỹ hoặc Israel cho vụ ám sát ông Fakhrizadeh hôm 27/11.

'Vấn đề hiện nay là biện pháp trả đũa sẽ ra sao? Liệu nó có làm leo thang tình hình tại khu vực hay không?', ông MacRaven nói.

Trong khi đó, cùng ngày, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nói, vụ ám sát là một hành động tội ác và điều này không giúp gì cho việc ngăn chặn tiềm năng hạt nhân của quốc gia Hồi giáo.

Ông Borrell cho rằng, không ai có thể ngăn Iran trở thành quốc gia hạt nhân bằng cách thức giết các chuyên gia về ngành khoa học này của họ, đồng thời chỉ rõ, có những người không muốn Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) hồi sinh.

EU đã làm việc trong suốt những năm qua để giữ cho thỏa thuận tiếp tục tồn tại bất chấp việc Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận, Đại diện cấp cao của EU nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ mong muốn EU có thể thuyết phục Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và Iran cũng quay trở lại tuân thủ đầy đủ các trách nhiệm của họ được xác định trong JCPOA.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 1/12, Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al Zayani cho rằng, cộng đồng quốc tế không được giảm việc gây áp lực nhằm buộc Iran phải hành động có trách nhiệm hơn.

Phát biểu khai mạc Đối thoại Chiến lược Mỹ-Bahrain, ông Zayani cáo buộc Iran 'đang tìm cách phá hoại ổn định tại Trung Đông', ám chỉ chương trình hạt nhân, phát triển tên lửa đạn đạo và hoạt động của Iran can dự vào các cuộc xung đột khắp khu vực.

'Cộng đồng quốc tế cần duy trì quyết tâm đối đầu với những hành vi như vậy, thông qua áp lực không ngừng đối với Iran để nước này trở thành một nhân tố có trách nhiệm', ông Zayani nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi Iran là 'mối đe dọa số 1 đối với an ninh Vùng Vịnh và người dân yêu chuộng hòa bình trên toàn khu vực'.

Theo \ (theo ABC News, Anadolu, Jerusalem Post)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-am-sat-nha-khoa-hoc-iran-tuong-my-noi-tehran-bi-buoc-phai-tra-thu-eu-khang-dinh-khong-ai-co-the-ngan-can-iran-130504.html

Tags: nhà khoa học Iran  |  vụ ám sát nhà khoa học Iran  |  Mỹ-Iran  |  EU-Iran  |  Israel-Iran  |  thỏa thuận hạt nhân Iran  |  JCPOA  |  Iran  |  mỹ