Vụ bị cáo tự tử tại tòa: Kháng nghị hủy hai bản án của các cấp tòa tỉnh Bình Phước

Cho rằng mình bị oan nên ngay sau khi có phán quyết của phiên phúc thẩm, bị cáo Lương Hữu Phước đã đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước lao đầu từ tầng hai xuống đất tự tử. Tối 5/6, Chánh án TAND cấp cao đã ra quyết định kháng nghị, đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP HCM hủy hai bản án của các cấp tòa tỉnh Bình Phước.

Đã 1 tuần trôi qua, cái chết của ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, trú tại phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, Bình Phước) vẫn ám ảnh nhiều người dân địa phương. Theo đó, sáng 29/5, TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phước về tội 'Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ' theo Điều 260 (BLHS 2015). Mặc dù tại tòa, luật sư của bị cáo Phước đã chỉ ra nhiều điểm thiếu sót của vụ án.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm đã bác mọi quan điểm bào chữa của luật sư, tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam đối với bị cáo Phước. Cho rằng mình bị oan, khiếu nại nhiều nơi nhưng không được xem xét một cách thấu đáo, chiều cùng ngày bị cáo này đã đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước. Tại đây, bị cáo đã nhảy từ trên tầng hai của TAND tỉnh xuống đất dẫn đến tử vong.

Bị cáo Phước tại phiên tòa phúc thẩm sáng 29/5/2020 (ảnh Tuổi trẻ)

Bình luận về vụ việc đau lòng này, luật sư Vũ Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, việc ông tìm đến cái chết như trên là một cách phản ứng tiêu cực, không nên khuyến khích. 'Có thể sau cái chết của bị cáo, các cơ quan tố tụng Trung ương sẽ có những ý kiến chỉ đạo xem xét lại bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa tỉnh Bình Phước', luật sư Tuấn nhận định.

Theo luật sư Tuấn, để xem xét lại vụ án có oan hay không thì căn cứ khoản 3 (Điều 373, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015) quy định về việc những người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gồm: Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng VKSND cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

'Như vậy, Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có quyền kháng nghị, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao xem xét lại hai bản án của các cấp tòa tỉnh Bình Phước. Nếu 2 bản án này được xác định là sai phạm, bị hủy bỏ thì những người liên quan sẽ phải chịu những hình thức kỷ luật hành chính hoặc sẽ phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý theo quy định pháp luật', luật sư Tuấn nói.

Được biết, hoàn cảnh của ông Phước rất đáng thương. Nhiều năm trước, gia đình ông Phước sinh sống ở Long An. Tại đây, con gái đầu của Phước bị một thanh niên trong xóm hãm hiếp, sát hại. Cuộc sống bế tắc, chán nản, gia đình ông Phước rời Long An lên Bình Phước lập nghiệp. Tại đây, ông Phước mua được mấy mẫu đất ở suối Bàu Năng nhưng sau đó cũng bị thu hồi giải tỏa khiến cuộc sống gia đình ông càng rơi vào cảnh bế tắc, kinh tế kiệt quệ.

Tối 5/6, tin từ TAND tối cao cho biết, Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM đã kháng nghị giám đốc thẩm vụ án theo hướng hủy các bản án sơ, phúc thẩm để điều tra lại.

Theo cáo buộc, khoảng 13h ngày 15/1/2017, ông Trần Hữu Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Đi một đoạn, thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên ông Phước chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm. Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thì ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý vào nhà lấy mũ bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe.

Lúc này, ông Phước lái xe rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe máy do anh Lâm Tươi lái, chở anh Tiếp Trị đụng vào gây tai nạn, khiến ông Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương. Đến ngày 17/1/2017, ông Quý tử vong.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất, Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Phước 3 năm tù giam. Ông Phước kháng cáo và tại phiên xử phúc thẩm lần 1, án sơ thẩm bị hủy... Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2, Hội đồng xét xử vẫn tuyên án với ông Phước 3 năm tù giam. Sáng 29/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm lần 2 và tuyên y án sơ thẩm. Có lẽ do quá bức xúc nên chiều cùng ngày, ông Phước đã tìm đến trụ sở TAND để tự tử.

Theo Bình Minh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/vu-bi-cao-tu-tu-tai-toa-khang-nghi-huy-hai-ban-an-cua-cac-cap-toa-tinh-binh-phuoc-20200605212940942.htm

Tags: Bình Phước  |  kháng nghị  |  cấp cao  |  phúc thẩm  |  sơ thẩm  |  Phiên tòa  |  xem xét  |  Chánh án