Vụ cá chết hàng loạt trên sông: Do độ mặn giảm đột ngột làm cá bị sốc

Sau nhiều ngày phân tích, cơ quan chức năng đã có kết quả ban đầu về mẫu nước và nhận định nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt là do độ mặn của nước giảm đột ngột.

Ngày 19/9, Chi Cục thủy sản Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã nhận được Báo cáo kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc liên quan đến việc cá lồng tại Hà Tĩnh bị chết hàng loạt hơn 10 ngày trước.

Trong báo cáo quan trắc nêu rõ kết quả phân tích các thông số môi trường nước nơi xảy ra hiện tượng cá chết.

Cụ thể kết quả cho thấy, độ mặn trong các mẫu thu thấp, dao động từ 1-3% (độ mặn trước đó tại môi trường nuôi cá dao động từ 10-15%), thấp hơn giới hạn thích hợp là 60-180mg/l. Hàm lượng Fest cao hơn giới hạn 3,4 lần, độ Ph thấp hơn giới hạn thích hợp, hàm lượng DO cao hơn giới hạn.

Cả trăm tấn cá chết chỉ sau 1 đêm.

Từ các thông số đã phân tích, cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân tạm thời là do độ mặn giảm đột ngột, kết hợp với sự bất lợi của các yếu tố khác như hàm lượng oxy hòa tan, độ kiềm, hàm lượng Fest có thể là nguyên nhân gây cá chết hàng loạt.

'Độ mặn giảm đột ngột làm cá nuôi bị sốc, giảm khả năng miễn dịch, thay đổi đột ngột quá trình trao đổi chất, thẩm thấu của tế bào, khiến cá không kịp thích nghi và tác động mạnh đến sức khỏe của cá…

Bên cạnh đó, sự biến động độ mặn và độ kiềm ảnh hưởng đến hệ đệm trong môi trường nước, làm giảm Ph, giảm sự sinh trưởng của thực vật phù du; Hàm lượng Fets cao có thể là nguyên nhân tác động xấu đến sức khỏe của cá. Sắt có thể bám vào mang cá cản trở quá trình hô hấp của cá.

Mặt khác, thời điểm cá chết vào rạng sáng là lúc hàm lượng oxy trong môi trường nước xuống thấp nhất và nước thượng nguồn đổ về mang theo vật chất hữu cơ và các chất thải… làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nuôi', báo cáo nêu rõ.

Hiện cơ quan chức năng đang khuyến cáo người dân không nên vứt cá chết bừa bãi, không bán ra thị trường.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không thả giống cá mới ở thời điểm hiện tại, tập trung vệ sinh, khử lồng cá trước khi nuôi ở mùa tiếp.

Như đã đưa tin trước đó, đêm 8/9 đến rạng sáng 9/9, hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng trên sông ở các xã của huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, TP. Hà Tĩnh bất ngờ bị chết hàng loạt. Cá chết chủ yếu là cá Chẽm (còn gọi là cá Vược) và cá Hồng Mỹ.

Cá chết có kích thước từ 1 - 3 kg / 1 con, đều là cá đã thả nuôi trên 1 năm. Theo thống kê, huyện Thạch Hà có 54 hộ nuôi thiệt hại với 259 lồng nuôi cá, sản lượng khoảng 100 tấn, giá trị thiệt hại ước tính trên 12 tỷ đồng.

Tại xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà có 8 hộ nuôi chịu thiệt hại vước tính sản lượng khoảng 4,5 tấn. Ngoài ra tại huyện Cẩm Xuyên và TP. Hà Tĩnh cũng bị thiệt hại nhiều.

Theo Ngọc Tú/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/thoi-su/vu-ca-chet-hang-loat-tren-song-do-do-man-giam-dot-ngot-lam-ca-bi-soc-82019199114022985.htm

Tags: đột ngột  |  Cá chết hàng loạt  |  hàm lượng  |  nguyên nhân  |  Cơ quan chức năng  |  giới hạn  |  sức khỏe  |  nuôi cá  |  môi trường nước