Vụ đặt mìn cây ATM: Nhóm cài mìn là những chuyên gia thuốc nổ

Mìn được cài là loại thuốc nổ công nghiệp thường dùng trong khai thác mỏ, nhóm cài mìn là những người rất am hiểu về thuốc nổ.

Ngày 14-10, trung tá Phạm Thanh Toàn, Trưởng Ban Công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh, cho biết 10 thỏi mìn tại cây ATM ở TP Uông Bí là loại thuốc nổ thường dùng trong khai thác mỏ và nhóm cài mìn là những chuyên gia thuốc nổ.

Theo trung tá Toàn, 10 thỏi mìn này được làm từ loại thuốc nổ nhũ tương, nếu phân theo mức độ công phá mạnh, yếu, vừa thì thuốc nổ này có sức công phá vừa. 10 thỏi mìn được đặt tại 2 máy ATM sát cạnh nhau trong cây ATM dưới chân toà chung cư công nhân than, phía sau máy số 7 có 6 thỏi mìn, phía sau máy số 8 có 4 thỏi mìn.

10 thỏi mìn đấu với kíp điện đặt phía sau cây ATM đã được tháo gỡ an toàn

Trung tá Toàn đánh giá các đối tượng cài mìn là những chuyên gia thường xuyên sử dụng vật liệu nổ nên cách cài đặt rất “có nghề”. Toàn bộ 10 thỏi mìn được đặt ở 2 vị trí nằm phía sau 2 máy rút tiền theo hình phễu. Trong đó, có 8 thỏi mìn được đấu với kíp nổ là loại kíp 8 bằng đồng, 2 thỏi mìn còn lại không có kíp được đặt ở giữa, chỉ cần những quả mìn đấu với kíp phát nổ sẽ kích nổ luôn.

Các quả mìn được có kíp nổ được đấu với dây điện dưới hình thức đấu nối tiếp. Cụm mìn từ cây ATM số 7 được được đấu nối với cụm mìn bên cây ATM số 8, các sợi đây điện vê thành bối rồi phủ lớp đất sét bên ngoài. Việc sử dụng đất sét để vê các đầu dây điện là đối tượng phòng ngừa nếu nếu một sợi dây dẫn nào trục trặc thì những sợi dây khác sẽ kích nổ.

Tại thời điểm lực lượng công binh tiếp cận, đầu bối dây điện dài khoảng 4-5 được cuộn giấu trong hộp kỹ thuật. Ngoài ra các đối tượng còn để hở một số đầu dây điện giả ra phía trước máy ATM nhằm đánh lạc hướng các chuyên gia tháo gỡ mìn.

Trung tá Toàn cho biết toàn bộ khối mìn này đã ở chế độ chờ kích nổ, nhóm đối tượng chỉ cần đấu đầu dây điện vào một nguồn phát điện như quả pin là khối thuốc nổ sẽ phát nổ. Có rất nhiều phương pháp kích nổ bằng điện, có thể đặt bằng đồng hồ hẹn giờ, hoặc có thể dùng điều khiển từ xa hoặc đấu trực tiếp vào nguồn pin.

Theo trung tá Toàn, để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ 2 người trở lên. Những người này rất am hiểu về lĩnh vực thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn mới có thể đấu “siêu” đến vậy. “Chỉ cần được kích nổ chắc chắn các thỏi thuốc nổ này sẽ được phát nổ toàn bộ” – trung tá Toàn nói.

Trung tá Toàn cho biết 10 thỏi mìn này nếu được kích nổ tuy sức công phá không đủ sập toà chung cư nhưng chắc chắn sẽ khiến toà nhà bị nứt vỡ. Khi ấy toàn bộ số tiền chứa trong máy rút tiền cũng bị nát vụn, văng khắp nơi.

Hộp kỹ thuật toà nhà bị phá để cài mìn vào phía sau cây ATM

Các chuyên gia đánh giá bán kính công phá, ảnh hưởng của khối thuốc nổ này ít nhất là 100m. Cây ATM sẽ bị khối thuốc nổ thổi bay tung toé, khung thép, kính văng sẽ có sức sát thương rất lớn. Với nhóm cài mìn rất am hiểu về cơ chế phát nổ, chắc chắn sẽ biết rõ với lượng thuốc nổ lớn như vậy số tiền có trong cây ATM cũng bị thổi bay. Nên có thể loại trừ khả năng cài mìn để lấy tiền.

Được biết, 10 thỏi mìn được lực lượng công binh tháo gỡ này là vật liệu nổ công nghiệp, thường được dùng trong khai thác mỏ than. Trong khi đó khu chung cư này là nơi ở của hàng trăm công nhân Công ty than Nam Mẫu. Một nguồn tin đánh giá có thể khối mìn có nguồn gốc từ khai thác hầm lò than.

Như Pháp Luật TP HCM đã thông tin, sáng 13-10, các nhân viên ngân hàng khi đi nạp tiền vào cây ATM thuộc ngân hàng SHB đặt tại chân toà CT1 cao 9 tầng trong khu chung cư công nhân Công ty than Nam Mẫu (phường Yên Thanh, TP Uông Bí, Quảng Ninh) đã phát hiện ra những thỏi mìn cài sau máy rút tiền. Nhóm cài mìn đã phá hộp kỹ thuật để cài đặt các thỏi mìn phía sau máy rút tiền, phía sau máy số 7 có 6 thỏi, phía sau máy số 8 có 4 thỏi.

Lực lượng chức năng đã phong toả hiện trường, tới chiều cùng ngày Ban công binh Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh đã tháo gỡ thành công 10 thỏi mìn này. Cơ quan chức năng đã thực hiện khám nghiệm hiện trường phục vụ điều tra.

Theo ĐỖ HOÀNG/Pháp luật TPHCM

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: chuyên gia  |  thuốc nổ  |  Trung tá  |  kích nổ  |  công phá  |  tháo gỡ  |  đối tượng  |  phát nổ  |  rút tiền