Vụ án Đường 'Nhuệ' Thái Bình

Vụ đấu giá đất ở Thái Bình: Nữ đại gia Nguyễn Thị Dương bị đề nghị truy tố, hé lộ vai trò đặc biệt của Đường 'Nhuệ'

Liên quan đến vụ án đấu giá đất tại Thái Bình, theo kết luận điều tra, Đường 'Nhuệ' không phải là đồng phạm với các bị can, tuy nhiên hắn đã đe dọa, ép nạn nhân từ bỏ trúng đấu giá.

Ngày 21/7, Công an tỉnh Thái Bình hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương (vợ của Nguyễn Xuân Đường, trú thành phố Thái Bình) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp); Vũ Gia Thành (đấu giá viên trung tâm này); Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) và Hà Văn Dũng (nhân viên trung tâm này) cùng bị cáo buộc phạm tội danh trên.

Vợ chồng Dương- Đường

Vợ chồng Dương- Đường

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thị Dương là Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương và tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Do quen biết từ trước nên tháng 12/2019, Dương được bà H. (54 tuổi, ở huyện Quỳnh Phụ) nhờ mua một lô đất tại thành phố Thái Bình. Sau khi tham khảo lô đất số 9 trong khu dân cư phường Bồ Xuyên, bà H. đã nhờ Dương làm các thủ tục đấu giá.

Cuối tháng 12, khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, do điều kiện đấu giá là cần ít nhất 2 người tham gia nên Dương đã lấy tên bà H. và anh Dũng (người địa phương) tham gia đấu giá.

Cơ quan điều tra kết luận quá trình đấu giá, Dương biết bà H. không trúng thầu do có nhiều người tham gia đấu giá. Nhưng sau đó, Dương đã gặp nhóm bị can còn lại đặt vấn đề thay đổi kết quả để cho bà H. trúng đấu giá.

Khi Vũ Gia Thành đưa ra điều kiện là người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới thay đổi được kết quả, Dương đã cùng Đường 'Nhuệ' ép nạn nhân miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09.

Nạn nhân bị vợ chồng Đường 'Nhuệ' ép từ bỏ trúng đấu giá là anh Vũ Thành Đạt (SN 1995, thành phố Thái Bình).

Theo Công an tỉnh Thái Bình, các bị can Hiệp, Thành, Dũng và nữ trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình tuy không có vụ lợi, song đã vi phạm. Những người này đã vì động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà H.

'Hành vi này trái quy định của Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt, ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước mà trực tiếp là cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình', kết luận điều tra nêu.

Theo kết luận điều tra, bà Nguyễn Thị Dương tuy không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá, nhưng mục đích đấu bằng được lô đất số 09, đã đặt vấn đề thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ, đánh anh Đạt phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá. Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Đối với Đường 'Nhuệ' (Nguyễn Xuân Đường, SN 1971, Thái Bình), tuy Đường không có hành động gì xâm hại đến sức khoẻ của anh Đạt, song đã tìm và dùng lời nói đe doạ, ép anh Đạt phải từ bỏ trúng đấu giá.

Cơ quan chức năng xác định, Đường chỉ là theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá. Ngoài ra, Đường 'Nhuệ' cũng không biết cách thức phải làm như thế nào để thay đổi kết quả người trúng đấu giá, do vậy không đủ căn cứ buộc Đường 'Nhuệ' đồng phạm với các bị can trong vụ án.

Theo Hoàng Yên (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/vu-dau-gia-dat-o-thai-binh-nu-dai-gia-nguyen-thi-duong-bi-de-nghi-truy-to-he-lo-vai-tro-dac-biet-cua-duong-nhue-a331617.html

Tags: Đường Nhuệ  |  Nguyễn Thị Dương  |  đấu giá  |  Thái Bình  |  Kết quả  |  điều tra  |  kết luận  |  thay đổi  |  quyền hạn  |  chức vụ  |  tài nguyên  |  Trung tâm