Vụ giá cổ phiếu HBC giảm vì tin đồn: Vì sao kế toán trưởng Tập đoàn Hoà Bình cũng lên tiếng?

Sau khi chủ tịch HĐQT, giám đốc đối ngoại tập đoàn Hòa Bình lên tiếng về những tin đồn khiến giá cổ phiếu HBC giảm, mới đây, kế toán trưởng Tập đoàn Hòa Bình cũng lên tiếng liên quan đến những tin đồn có liên quan đến doanh thu, lợi nhuận thật sự của doanh nghiệp này.

Đây là lần thứ 3 Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) phản hồi xung quanh về những 'tin đồn gây ảnh hưởng đến uy tín và thanh danh của Tập đoàn'.

Theo thông tin HBC đưa ra, hiện nay đang có nhà đầu tư cho rằng, hạch toán lợi nhuận của HBC có tới 5 vấn đề gây tâm lý hoang mang và cần được giải trình. 

Tuy nhiên, thay vì việc đặt vấn đề thắc mắc, chất vấn trực tiếp Hoà Bình để được trả lời một cách chính thức thì cá nhân đó đã liên tục có những lời lẽ và hành động làm phương hại đến uy tín Hoà Bình và lợi ích cổ đông trong thời gian qua.

Trước tình hình đó, Kế toán Trưởng HBC - Bà Nguyễn Thị Nguyên Thủy khẳng định, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã hạch toán doanh thu, lợi nhuận theo nguyên tắc thận trọng, đảm bảo phản ánh đúng đắn tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ nghiêm túc chế độ kế toán Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cụ thể:

Về hạch toán lợi nhuận nhưng chưa thu được tiền, khách hàng chưa trả

Bà Thủy cho biết, đây là một cách hạch toán doanh thu bình thường và đúng đắn theo quy định kế toán hiện hành. Chuẩn mực kế toán Việt Nam qui định: Việc hạch toán doanh thu không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có thu được tiền hay chưa thu được tiền. Nội dung này đã được trình bày trong mục 3.18 của thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán.

Vấn đề hạch toán bằng khối lượng ước lượng thi công, khách không xác nhận

Kế toán trưởng HBC khẳng định ý kiến này hoàn toàn sai. Bởi vì, tất cả các khoản hạch toán doanh thu của HBC đều tuân thủ theo yêu cầu của chuẩn mực kế toán Việt Nam và đã được kiểm toán kiểm tra trên cơ sở phải có biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành chi tiết và được ký xác nhận bởi khách hàng hoặc đơn vị được uỷ quyền bởi khách hàng (thường là tư vấn giám sát - đại diện của khách hàng/chủ đầu tư) nên không có việc đưa vào hạch toán những khối lượng ước tính mà không có xác nhận của khách hàng.

BCTC dòng tiền không có xu nào, ngày càng nợ nần chồng chất

Bà Thuỷ cho biết, tất cả các khoản nợ vay của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đều là nợ vay tiêu chuẩn nhóm 1 được xếp hạng tín dụng ở mức rất cao “AA+”. Hòa Bình được các ngân hàng thương mại lớn nội và ngoại hoạt động tại Việt Nam tài trợ thông qua cấp hạn mức tín dụng.

Trong lịch sử 30 năm thành lập và phát triển của Tập đoàn, chưa từng có một lần nào chúng tôi để quá hạn các khoản nợ dù chỉ một ngày. Hiện nay, tổng giá trị các hợp đồng Hoà Bình đang thi công là trên 33.400 tỷ đồng; so sánh, tại thời điểm cùng kỳ tháng 11/2015 (hai năm trước) tổng giá trị các hợp đồng đang thi công chỉ có khoảng 15.000 tỷ đồng. Trong khi đó, ba năm qua Hoà Bình chưa có một đợt phát hành cổ phiếu nào. Từ thực tế trên, dễ dàng nhận thấy rằng việc sử dụng vốn vay ngân hàng là điều tất yếu.

Vấn đề ai biết 8.600 tỷ đồng phải thu bao nhiêu quá hạn, bao nhiêu không thu được sắp bị xù? 

HBC cho hay, tất cả các khoản nợ phải thu có thể bị suy giảm về khả năng thu hồi đã được Hòa Bình hạch toán dự phòng đầy đủ theo đúng quy định của Bộ tài chính trên nguyên tắc thận trọng và được kiểm toán bởi công ty Kiểm toán Ernst and Young. Các khoản nợ còn lại đều là nợ tiêu chuẩn chưa bị suy giảm khả năng thu hồi. 

Từ khi thành lập công ty tới nay, HBC chưa từng có khoản phải thu nào bị mất. Các khoản nợ phải thu khó đòi lớn đều đã và đang được thu hồi, cụ thể là Công ty Phú Khang tại dự án Formosa, trước đây chúng tôi đã trích lập dự phòng là 104 tỷ trên tổng nợ gốc là 160 tỷ nhưng đến nay Hòa Bình đã thu hồi hết nợ gốc này, đã hoàn nhập dự phòng 96 tỷ, chỉ còn phần lãi phạt do chậm thanh toán, số tiền 16,9 tỷ chưa thu hồi, nhưng khả năng sẽ thu hồi được là rất cao.

Phần sau của hợp đồng còn lợi nhuận không, hay hạch toán trước 'ủn' lợi nhuận lên phần ước khối lượng thi công ban đầu để hạch toán trước? 

Theo HBC, việc hạch toán doanh thu và chi phí của từng dự án đều được phê duyệt và cũng được công ty kiểm toán rà soát, trên cơ sở chi tiết đảm bảo nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí, căn cứ vào ngân sách phê duyệt của từng dự án cho cả phần đã thi công và chưa thi công. 

Vị Kế toán trưởng của HBC cũng cho hay, trong 30 năm hoạt động biên lợi nhuận gộp của Công ty tương đối ổn định xoay quanh từ 8%-12% tùy sự giao động của thị trường. Điều đó chứng tỏ không có việc ùn lợi nhuận để có lúc kết quả rất cao có lúc thì lại quá thấp. 

Bà Thủy một lần nữa khẳng định: Cho đến nay, không có bất cứ yếu tố gì có thể tác động bất lợi ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 2017 của Tập đoàn.”

Theo thống kê, kể từ phiên giao dịch ngày 16/10 đến nay, giá cổ phiếu HBC đã giảm hơn 20% và hiện đang giao dịch quanh mức 50.600 đồng/cp (13/11). 

Diễn biến giá cổ phiếu HBC từ ngày 16/10 đến nay

Việc giá cổ phiếu HBC giảm mạnh bất thường như vậy do bị ảnh hưởng bởi những tin đồn xấu trên thị trường. Trước tình hình đó, Chủ tịch Lê Viết Hải đã lên tiếng phủ nhận các tin đồn và khẳng định kết quả kinh doanh của Tập đoàn trong Quý III là rất tốt. Tuy nhiên, HBC chỉ lấy lại được sắc tím trong 2 phiên (03 và 06/11) và từ đó đến nay cổ phiếu này vẫn tiếp tục chìm trong sắc đỏ.

Kết thúc quý 3/2017, doanh thu thuần đạt 4.203 tỷ đồng, tăng 43% và lợi nhuận sau thuế đạt 238 tỷ đồng tăng 32% so với cùng kỳ 2016. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu đạt 10.960 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 616 tỷ đồng, tương ứng tăng 57% và 93% so với cùng kỳ năm 2016; đạt 68,5% kế hoạch doanh thu và 74,4% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm 2017. 

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

Theo Thời Đại

Tags: kế toán  |  hòa bình  |  khoản nợ