Cả làng lo bị lây nhiễm HIV

Vụ hàng chục người nhiễm HIV ở Phú Thọ: Bệnh nhân đầu tiên khẳng định bị nhiễm HIV trước khi đến tiêm tại nhà y sỹ T.

Một bệnh nhân cho biết khi có các triệu chứng phát bệnh rồi mới bắt đầu đi chữa trị ở nhiều nơi, trong đó có đến nhờ y sỹ T. tiêm, người này khẳng định đã bị nhiễm HIV trước khi đến nhà y sỹ T., trước đó chưa đến tiêm tại nhà y sỹ này bao giờ.

Hiện tại vụ việc phát hiện hàng chục người nhiễm HIV trên địa bàn xã Kim Thường (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) đã nâng lên con số 52 người. Toàn xã bị phủ một màu xám buồn, lo lắng, nét mặt hoang mang hiện lên trong bất kỳ khung hình nào của cuộc sống nơi đây.

Người thu mua phế phẩm y tế khẳng định nhìn thấy y sỹ T. vứt bỏ kim tiêm

Liên quan đến chuyện nhiều người nghi ngờ nguồn lây nhiễm vi rút HIV cho nhiều người trong xã là từ kim tiêm y tế của y sĩ Hà Trần T. (hoạt động khám chữa bệnh trái phép trên địa bàn) gây ra, chúng tôi đã gặp những người thu mua phế phẩm y tế của anh này để tìm hiểu thông tin.

Chị Hà Thị P. (39 tuổi, trú xã Kim Thượng) cho biết chị hành nghề thu mua sắt vụn đã nhiều năm, trong đó có mua phế phẩm y tế của y sĩ T..

Chị P. kể lại chuyện mình mua được nhiều phế phẩm y tế từ nhà y sỹ T.

Chị P. kể lại chuyện mình mua được nhiều phế phẩm y tế từ nhà y sỹ T.

'Hồi trước tôi có hay đến nhà y sĩ T. để mua phế phẩm y tế, ngoài tôi ra còn có vài ba người nữa cũng đến đây thu mua. Khoảng một tuần thì tôi sang mua một lần, những thứ mua được là bịch dịch truyền và xi lanh tiêm, mỗi loại khoảng 5kg, tổng lại thường mỗi đợt mua được gần một yến. Người ta nói rằng anh này không thay kim tiêm khi tiêm thuốc cho bệnh nhân, tôi nghĩ là không đúng. Nếu không thay thì sao tôi mua được như thế', chị P. nói.

Một người khác cũng thu mua phế phẩm y tế tại đây là chị Hà Thị T. (SN 197, trú xã Kim Thượng). Chị T. cho biết: 'Từ khoảng 2 năm trước thì tôi bắt đầu sang nhà y sỹ T. để mua phế phẩm y tế, khoảng 3 tháng nay anh ấy không tiêm truyền nữa nên tôi không mua được.

Chị T. cho biết mỗi lần đến mua phế phẩm y tế của y sỹ T., chị và chồng còn mất thời gian ngồi gỡ kim tiêm ra khỏi xi lanh.

Chị T. cho biết mỗi lần đến mua phế phẩm y tế của y sỹ T., chị và chồng còn mất thời gian ngồi gỡ kim tiêm ra khỏi xi lanh.

Mỗi lần cách nhau khoảng 2 tháng, tôi mua được một bao tải gồm xi lanh tiêm và bịch dịch truyền. Các xi lanh và bịch dịch truyền này đều có kim tiêm găm luôn ở đấy, tôi phải cùng với mẹ anh T. ngồi gỡ ra để vứt vào một túi riêng. Anh T. nói với tôi nó là phế phẩm độc hại, anh ấy sẽ xử lý riêng.

Chồng tôi cũng hay sang đó cùng tôi thu mua, bốn tháng trước khi sang thì anh T. nhận thấy chồng tôi có bệnh, đã tiêm cho chồng tôi 4 mũi. Đến giờ sức khỏe của chồng tôi vẫn tốt, không làm sao cả. Tôi cho rằng anh T. là người tốt, việc nghi oan cho anh ấy là không nên'.

Một bệnh nhân cho biết nhiễm HIV trước khi gặp y sỹ T.

Bà Hà Thị G. (59 tuổi, trú xã Kim Thượng), một trong những người mới bị phát hiệm nhiễm HIV trên địa bàn xã khẳng định mình đã nhiễm vi rút này trước khi đến nhà y sỹ T. tiêm truyền. Bà G. cho biết hồi tháng 12 năm ngoái, bà đã phát bệnh nhưng không biết là do nhiễm HIV, cho là bệnh thông thường. Đến tháng 2 thì đi tiêm. Sau khi tiêm vài tuần nhưng không khỏi thì bà G. xuống BV tỉnh khám. Lúc này bác sỹ bảo bị nhiễm HIV, qua thời kỳ ủ bệnh, đã đến thời kì phát bệnh.

'Hồi tháng 12 năm ngoái thì tôi phát hiện bị nấm lưỡi. Đến tháng 2 năm nay thì mới bắt đầu đi khám chữa bệnh ở một số nơi. Lúc này tôi có mua thuốc về đưa sang nhờ y sỹ T. tiêm cho.

Sau khi tiêm một thời gian thấy bệnh không thuyên giảm, tôi có ra bệnh viện tỉnh Phú Thọ xét nghiệm thì biết mình đã bị nhiễm vi rút HIV. Bác sỹ ở đây cho biết tôi đã bị qua thời gian ủ bệnh, lúc bị nấm (biểu hiện do bệnh AIDS tái phát) là đã đến thời kỳ phát bệnh. Trước đó tôi chưa từng đến nhà y sỹ T. tiêm truyền bao giờ, vì vậy không thể nói nguyên nhân là do kim tiêm của ảnh ấy được'.

Bà G. cho biết mặc dù chưa rõ nguyên nhân do đâu nhưng theo bà điều đó không quan trọng nữa. Hiện giờ bà đang điều trị theo thuốc của bệnh viện cho, sức khỏe đã tốt trở lại, bà rất vui vẻ.

Vợ chồng bà G. và ông N.

Vợ chồng bà G. và ông N.

Ngồi bên cạnh là ông Hà Văn N. (64 tuổi, chồng bà G.) cũng không đồng ý việc nghi ngờ nguồn bệnh là do y sỹ T. gây ra. Ông N. cho biết nhiều năm nay ông qua nhà y sỹ T. tiêm thuốc thường xuyên, định kỳ, vì vậy nếu đó là nguồn bệnh thì ông khó tránh khỏi không bị lây nhiễm.

Vụ việc vẫn đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo Bá Cường/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/giai-tri/vu-hang-chuc-nguoi-nhiem-hiv-o-phu-tho-benh-nhan-dau-tien-khang-dinh-bi-nhiem-hiv-truoc-khi-den-tiem-tai-nha-y-sy-t-21201814815740121.htm