Vũ khí Nga - Israel đối đầu nảy lửa trên bầu trời Syria: Chiến thắng thuộc về kẻ mạnh

Dù tung vào trận loại vũ khí tấn công mạnh nhất, nhưng Không quân Israel vẫn không thể vượt qua 'bức tường thép' được Nga dựng lên bảo vệ thủ đô Damascus, Syria.

Theo truyền thông nhà nước Syria (SANA), Không quân Israel đã phát động một cuộc không kích lớn nhằm các cơ sở của lực lượng thân Iran nằm ở vùng ngoại ô phía Nam Damascus vào rạng sáng ngày 27/4.

Các nguồn tin từ Quân đội Syria (SAA) cho biết, Israel đã bắn đi ít nhất 8 tên lửa từ không phận Lebanon, phòng không Syria đã đánh chặn thành công 5 tên lửa, 3 quả còn lại mất phương hướng rơi xuống Quận Sayyeda Zaynab, phía Nam Damascus.

Báo cáo của SAA sau đó cho thấy, cuộc tấn công của Israel đã thất bại hoàn toàn khi không có tên lửa nào đến được mục tiêu.

Còn theo phân tích của chuyên trang hàng không Avia.pro, Israel nhều khả năng đã sử dụng tên lửa hành trình Delilah trong cuộc không kích ngày 27/4, vì loại vũ khí này có thể dễ dàng vượt qua hệ thống radar cảnh giới của phòng không Syria.

Các chuyên gia quân sự của Avia.pro cũng nhận định, sở dĩ Israel thất bại trong cuộc tấn công trên là vì họ không lường trước được sự tham gia của lực lượng tác chiến điện tử Nga trong phòng thủ Damascus.

Cụ thể, các biện pháp áp chế điện tử của Nga được triển khai ở xung quanh Damascus có thể đã vô hiệu hóa hệ thống dẫn đường của tên lửa Delilah, khiến nó rơi cách mục tiêu một km.

Nhận định này được chuyên gia của Avia.pro đưa ra dựa trên bức ảnh tên lửa Israel rơi xuống gần một căn cứ của Hezbollah sau vụ tấn công. Khoảng cách từ vị trí quả tên lửa rơi cho đến mục tiêu vào được ước lượng vào khoảng một km.

Trong ảnh là thông điệp của một tay súng Hezbollah chế giễu cuộc tấn công của Israel: 'Hãy thử vận may một lần nữa'. Quả tên lửa rơi xuống cách nơi anh ta đứng khoảng một km.

Giới quan sát cho rằng điều này chỉ có thể xảy ra khi tên lửa Israel bị áp chế bởi các hệ thống tác chiến điện tử, nó cũng giúp giải thích vì sao 3 tên lửa Israel mất phương khi đã đến gần mục tiêu.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là phân tích của Avia.pro và chưa được các bên liên quan xác nhận.

Phía Israel hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về kết quả cuộc không kích hôm 27/4, và nhiều khả năng Tel Aviv sẽ thực hiện lại cuộc tấn công trong những ngày tới.

Điều này có thể thấy rõ trong tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett sau vụ không kích: 'Chúng tôi sẽ không cho phép các mối đe dọa Israel tồn tại ở bên kia biên giới mà không hành động.'

Về phía Nga hiện cũng không bình luận về cuộc không kích của Israel vào Damascus. Các chuyên gia tin rằng trên thực tế Israel đã cảnh báo trước cho Quân đội Nga về cuộc tấn công, do đó hệ thống tác chiến điện tử của Nga mới có thể vô hiệu hóa được tên lửa Israel.

Theo Trà Khánh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/vu-khi-nga-israel-doi-dau-nay-lua-tren-bau-troi-syria-chien-thang-thuoc-ve-ke-manh-8202029413530223.htm

Tags: Nga Israel  |  tên lửa  |  Không kích  |  Mục tiêu  |  điện tử  |  rơi xuống  |  tác chiến  |  hệ thống  |  vượt qua