Vũ khí Nga ngăn chặn 'côn đồ trên không' tại Crimea

Quân đội Nga vừa chính thức thành lập 2 trung đoàn tên lửa với nòng cốt là S-400 và Pantsir-S để ngăn chặn những 'côn đồ trên không' từ bên ngoài.

'Một trung đoàn tên lửa S-400 đã được đưa vào phục vụ ở Crimea trong tháng 12/2016 và một số hệ thống tên lửa Pantsir-S và pháo cao xạ chống máy bay chiến đấu nhận nhiệm vụ từ tháng 1/2017', cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Quyết định này dược Nga đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố thành lập một lực lượng 'quân đội độc lập' tại Crimea với quy mô quân sự cực lớn nhằm đập tan các mưu toan tấn công và đánh chiếm bán đảo này từ bên ngoài.

Được biết, ngay trước khi Nga quyết định thành lập lực lượng quân đội tại Crimea, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hợp nhất Crimea và Vùng liên bang phía nam thành Vùng liên bang và cách chức Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Nga tại Ukraine ông Mikhail Zurabov.

Hệ thống Pantsir-S1 hộ tống S-400

Hệ thống Pantsir-S1 hộ tống S-400

Nghị sĩ Sergei Tsekov cho biết sau gần 3 năm kể từ ngày Crimea chính thức được thành lập Vùng liên bang cho thấy Crimea và Vùng liên bang phía Nam có nhiều đặc điểm chung nên không muốn sinh thêm những cơ cấu quan liêu khác nhau. Có thể nói coi thời kỳ quá độ của Vùng Crimea đã kết thúc.

Sau khi hợp nhất, ông Vladimir Ustinov được bổ nhiệm làm đại diện toàn quyền Tổng thống. Trong khi đó, cựu Thị trưởng thành phố Sevastopol, người trước xin từ chức theo nguyện vọng cá nhân, trở thành đại diện toàn quyền Tổng thống tại Vùng liên bang Siberi.

Ông Dmitry Ovyannikov được bổ nhiệm làm quyền Thị trưởng Sevastopol. Kể từ khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành củng cố quân sự tại hành lang phía Đông giáp Nga, bán đảo Crimea đã biến thành vùng trọng yếu được tăng cường quân sự trên quy mô lớn.

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: 'Quân khu Nam đã được cung cấp hơn 4.000 mẫu vũ khí mới và trang thiết bị quân sự nâng cấp.

Tại đây, đã triển khai các hệ thống tên lửa cảnh báo bờ biển Bastion, Bal, các tàu ngầm Novorossiysk và Rostov-na-Donu'.

'Ngoài ra, các lực lượng của quân khu đã tái trang bị máy bay chiến đấu mới, tên lửa phòng không S-300V4, S-400, Buk-M2 và pháo chống máy bay Pantsir-S', Bộ trưởng Quốc phòng Nga nó và cho biết thêm rằng:

'Kết quả là, hiệu quả của các hệ thống phòng không theo hướng chiến lược Tây Nam đã tăng lên 1,5 lần'.

Việc Crimea được triển khai những hệ thống phòng không tối tân như S-300V4, S-400 theo Bộ Quốc phòng Nga không gì khác là nhằm đề phòng NATO.

'Nga đã đặt ở Crimea các hệ thống tên lửa mới nhất S-400 thường trực, đóng kín không phận trên bán đảo khỏi bất kỳ hành động khiêu khích trên không và bảo vệ mình khỏi những 'côn đồ trên không' của NATO', Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Clip hệ thống Pantsir-S1 diệt gọn mục tiêu

>>Xem thêm: Tướng Nga: Su-30SM sẽ làm nhiều chuyện khi đến Crimea

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Tags: vũ khí Nga  |  hệ thống Pantsir-S  |  Tên lửa S-400  |  Nga đưa vũ khí đến Crimea

Video bạn có thể quan tâm

Clip bão lửa Ukraine dội về phía Crimea

Theo Ngô Đồng/Đất Việt