Vũ khí Ukraine không có cửa cạnh tranh với Nga

Nga tuyên bố, dù Ukraine có làm thế nào, nước này cũng không thể cạnh tranh được với Nga về chế tạo trang bị, vũ khí quân dụng.

Mới đây đã có thông tin cho rằng, các nhà máy sản xuất vũ khí của Ukraine đang có dự dịnh nâng cấp các hệ thống pháo phản lực phóng loạt huyền thoại BM-21 Grad từ thời Liên Xô trở thành vũ khí dẫn đường chính xác, tiên tiến hơn những vũ khí cùng loại của Nga.

Bình luận về vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Quốc tế (TsAMTO) có trụ sở ở Moscow là chuyên gia Igor Korotchenko mới đây đã tuyên bố rằng, Ukraine không có cơ hội cạnh tranh với Nga trong việc phát triển vũ khí, bởi Nga đang đi trước về mọi mặt.

'Hệ thống rocket nhiều nòng BM-21 Grad được phát triển cách đây vài thập kỷ dưới thời Liên Xô. Nếu Ukraine có ý định cạnh tranh với các phát triển của Liên Xô thì cờ đã trao vào tay họ, nước này có toàn quyền tự do làm việc đó' – ông Korotchenko nói.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, Kiev đừng có hy vọng hão huyền về việc vượt mặt Moscow, bởi thực sự là Nga đi trước Ukraine về mọi phương diện trong việc phát triển những vũ khí tối tân nhất, trong khi Ukraine hoàn toàn không có cơ hội cạnh tranh, bởi chẳng làm được cái gì mới.

Vị chuyên gia này cho biết, chúng ta cần nhớ rằng, dưới thời Liên Xô, Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraine thuộc Liên bang Xô viết được trao quyền hạn trong việc phát triển động cơ máy bay và xe bọc thép, cũng như động cơ tua-bin khí cho tàu chiến, dẫn đến việc các viện nghiên cứu và các nhà máy sản xuất chúng đều nằm trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Korochenko nhấn mạnh, các nhà máy vũ khí của Ukraine cũng như của Nga là một phần của hợp tác qua lại giữa hai nước Nga và Ukraine, đó là sự phân công lao động giữa các nước cộng hòa anh em trong Liên bang Xô viết, chứ không phải là chỉ mình Ukraine có thể chế tạo được các sản phẩm đó, còn Nga không thể tự làm.

Ông lưu ý rằng, Ukraine đã mất thẩm quyền trong lĩnh vực phát triển vũ khí vào năm 2014, khi Kiev quyết định phá vỡ quan hệ hợp tác với Nga, sau vụ đảo chính trên quảng trường Maidan, dẫn đến việc hình thành một chính phủ thân phương Tây và chống Nga cực đoan.

Tên lửa hành trình chống hạm Neptune của Ukraine được sao chép từ tên lửa Kh-35 của Liên Xô

Ông lưu ý rằng, ngày nay, tổ hợp công nghiệp quân sự của Ukraine đang xuống cấp nghiêm trọng. Họ không thể chế tạo được một loại vũ khí nào mới mà đơn thuần là sao chép lại hoặc nâng cấp những vũ khí cũ dưới thời Liên Xô, nhưng với cấp độ công nghệ kém.

Ví dụ như loại tên lửa hành trình 'siêu hiện đại, vượt trội Nga' mang tên vị thần biển là tên lửa hành trình 'Neptune' mà Ukraine mới chế tạo và ca ngợi hết lời, thực chất là phiên bản sao chép của tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 (X-35) Uran của Liên Xô.

Hoặc Tổ hợp tên lửa chiến thuật thế hệ mới nhất mang tên 'Grom-2' mà Ukraine mới tuyên bố 'phát triển thành công' cũng chỉ là phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn OTR-21 Tochka của Liên Xô chứ không phải là tên lửa mới.

Thậm chí là với các vũ khí đơn giản, công nghệ thấp mà Ukraine cũng không làm nổi. Điều này có thể thấy rõ trong sự kiện vừa qua tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Ukraine tuyên bố đã 'chế tạo thành công' loại súng cối thế hệ mới có tên là Molot.

Súng cối là vũ khí đơn giản nhất được biết đến từ Thế chiến thứ nhất, nhưng ngay cả với loại vũ khí này Ukraine làm cũng không nên hồn. Do chất lượng kém nên súng cối Molot đã phát nổ tại chỗ, khiến binh sĩ sử dụng loại vũ khí này bị thiệt mạng.

'Đây là một ví dụ về thực tế rằng, ngoài những tuyên bố khoe khoang và PR cấp thấp, Ukraine không còn khả năng làm bất cứ điều gì nữa' - ông Korochenko kết luận.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/vu-khi-ukraine-khong-co-cua-canh-tranh-voi-nga-3389831/

Tags: cạnh tranh  |  chế tạo  |  tên lửa  |  phát triển  |  Liên Xô  |  tuyên bố  |  Hành trình  |  Xô Viết  |  Súng cối  |  sao chép