Vũ khí chính xác Nga, Syria tiêu diệt phiến quân

Ngày 29/11, Không quân Nga và SAA đồng loạt thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn vào nhiều mục tiêu phiến quân tại khu vực núi al-Zawiya.

Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London cho biết, đã tấn công chính xác vào các vị trị gần thị trấn Mshun. Không có con số thương vong cụ thể nhưng nguồn tin này khẳng định cuộc tấn công đã gây thiệt hại lớn về con người lẫn cơ sở vật chất.

Ngay sau khi bom đạn của máy bay Nga trút xuống, lực lượng pháo binh của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã liên tiếp nã đạn vào nhiều vị trí tại al-Zawiya - nơi phiến quân đang ẩn náu.

Mục tiêu phiến quân bị đánh trúng.

Khu vực miền núi này là thành trì của một số nhóm phiến quân như Hay'at Tahrir al-Sham của al-Qaeda và các đồng minh, bao gồm cả Mặt trận Dân tộc Giải phóng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Đặc biệt, vùng núi al-Zawiya là cửa ngõ chính dẫn đến đường cao tốc chiến lược M4, nối thành phố cảng Lattakia với thành phố Aleppo, trung tâm công nghiệp của Syria. Đây cũng chính là khu vực SAA để mất vào tay phiến quân hồi tháng 3/2020.

Trong khi đó, thị trấn tiền tuyến Al-Bara'a cũng hứng chịu những đợt dội hỏa lực từ SAA trong đợt tấn công này. Được biết, Al-Bara'a đang là một trong những căn cứ chính của chiến binh thánh chiến ở miền nam Idlib.

Cùng với những đợt tấn công mới, môt cánh quân khác của SAA cũng được cho là đang được dồn lực lượng đến khu vực phía nam đường cao tốc M-4 (Xa lộ Latakia-Idlib-Aleppo).

Sự điều chuyển quân lực của SAA để tiếp tục mở các chiến dịch quân sự giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát đường cao tốc M-4 chiến lược.

Đường M-4 có vùng an toàn sâu 6 km theo Thỏa thuận Moscow được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào ngày 5/3 nhưng các nhóm chiến binh trong khu vực đã từ chối rời khỏi con đường, khiến SAA phải tăng cường lực lượng tới Idlib.

Mục tiêu chính của SAA sẽ là đánh chiếm tất cả các khu vực mà các nhóm phiến quân còn nắm giữ giữa các thành phố Arihah và Jisr Al-Shughour, nhằm nối thông đoạn đường cao tốc M4 chạy từ Latakia tới Idlib.

Arihah nằm ở giữa đường cao tốc M4, cách thành phối Idlib chưa tới 20km, nên nếu kiểm soát được đoạn đường này, quân đội Syria sẽ áp sát thủ phủ của tỉnh Idlib - nới nhóm HTS tập trung nhiều nhất.

Hiện đoạn đường này hiện nằm dưới quyền kiểm soát của các nhóm phiến quân Đảng Hồi giáo Turkestan hay còn có tên gọi là Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (TIP) và nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên là chi nhánh al-Qaeda ở Syria).

Các cuộc điều chuyển quân gần đây của SAA tới các địa điểm chiến lược phía nam Idlib, cả ở cả phía tây và phía đông tỉnh này được thực hiện sau khi các nhóm phiến quân đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tổ chức một số cuộc tấn công mới về phía quân chính phủ.

Cùng với đó, SAA còn khẳng định quyết tâm sẵn sàng dốc toàn lực cho trận chiến giải phóng đường cao tốc M4 và toàn bộ phía nam tỉnh Idlib. Và quyết tâm này đã được hiện thực hóa bằng cuộc tấn công mở màn vào Jabal al-Zawiya hôm 29/11.

Nga không kích phiến quân

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/vu-khi-chinh-xac-nga-syria-tieu-diet-phien-quan-3423440/

Tags: tình hình Idlib  |  Nga không kích phiến quân  |  Quân đội Syria