Vũ khí cổ đại - Sức mạnh của đại bác

Pháo cối có đặc điểm cực kì đáng sợ là nó không bay đến từ nơi ta dễ dàng có thể nhìn thấy, mà nó đến từ một khoảng cách xa nên ta không thể biết ai đang bắn mình.

Khoảng giữa thế kỉ XVI, Hoàng đế Anh Sáclơ 1 đã không còn chiếm được sự kì vọng và niềm tin của thần dân, nhược điểm của ông chính là ắp đặt một thứ tôn giáo khác trên toàn lãnh địa của mình.

Chính vì vậy một cuộc nội chiến đã xảy ra giữa lực lượng trung thành với nhà vua và nghị viện.

Trong cuộc nội chiến xâu xé nước Anh đó, một loại pháo mới đã được rèn để công phá một lâu đài bất khả xâm phạm.  Đây là loại pháo to nhất đã được rèn trong cuộc nội chiến để bắn các lạo đán pháo nặng tới 90kg.

Pháo cối có một đặc điểm cực kì đáng sợ, là nó không bay đến từ nơi  ta dễ dàng có thể nhìn thấy, mà nó đến từ một khoảng cách xa, từ trên cao, nên ta không thể biết ai đang bắn mình.

Nó đóng vai trò rất quan trọng nhờ khả năng chi viện cho bộ binh ở cự ly ngắn và trung bình, lấp chỗ trống cự ly giữa lựu pháo tầm xa và vũ khí bắn thẳng, dễ chế tạo, vận hành đơn giản.

Chính vì vậy, loại vũ khí này rất nguy hiểm cho dân thường, thậm chí cả quân nhân chuyên nghiệp.  Sẽ ra sao khi phải đối mặt với loại vũ khí đáng sợ này, và nó đã hạ bệ nền Quân chủ của người Anh như thế nào? Có phải loại vũ khí đáng sợ này báo hiệu sự ra đời súng máy đầu tiên trên Thế giới ?


 
Hãy cùng đón xem chương trình 'rada TV - Vũ khí cổ đại'  vào lúc 22h05 thứ Ba hàng tuần trên kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.
 

>> Xem thêm: Điều ít biết về trận hải chiến lớn nhất lịch sử thế giới cổ đại

Theo Kênh QPVN

Tags: vũ khí cổ đại  |  đại bác  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Tăng Armata được trang bị đạn pháo nổ theo ý muốn

Theo Tuấn Vũ/ Đất Việt