Vũ khí khủng khiếp Nga thay thế Smerch

Theo Izvestia, Nga đã bắt đầu trang bị Tornado-S - tổ hợp pháo phản lực (MLRS) hạng nặng được coi là vũ khí khủng khiếp của pháo binh Nga.

Những tổ hợp Tornado-S đầu tiên đã được trang bị cho đơn vị ở Znemansk, vùng Astrakhan thuộc Quân khu phía Nam Nga. Việc Tornado-S chính thức hoạt động cũng đồng nghĩa với việc bộ binh Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp nhất.

Tornado-S đi vào trang bị cũng là lúc các hệ thống tên lửa bắn loạt BM-30 Smerch dần bị thay thế, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa và Pháo binh Nga, Tướng Mikhail Matveyevsky nói và cho biết:

'Năm nay Nga bắt đầu tái trang bị các lữ đoàn pháo phản lực, loại MLRS tầm xa cỡ nòng lớn BM-30 Smerch sẽ được thay thế dần bằng Tornado-S có tầm bắn xa hơn và hiệu quả cao nhờ vào độ chính xác cao hơn'.

Hệt hống Tornado-S.

Hệt hống Tornado-S.

Theo ông, hệ thống Tornado-S vượt trội so với người tiền nhiệm về những đặc tính quan trọng - đặc biệt về tầm bắn xa và độ chính xác, nhờ hệ thống máy tính hiệu quả cao, có khả năng tính toán tự động góc giữa mặt phẳng ngang và trục nòng pháo.

Tornado-S là một trong ba phiên bản của hệ thống tên lửa phóng loạt 'Lốc xoáy' 9A52-4 Tornado. Hệ thống Tornado được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2007, với 3 phiên bản là Tornado-G, Tornado-U và Tornado-S, lần lượt thay thế các hệ thống tên lửa phóng loạt cũ của Nga là BM-21 Grad, BM-27 Uragan và BM-30 Smerch.

Hệ thống Tornado-S (9A53-S Tornado) có 2 dàn, mỗi dàn 6 ống phóng 6 quả đạn pháo phản lực cỡ 300mm (hoặc 2 dàn, mỗi giàn 4 ống phóng); Tornado-U (9A53-U Tornado) được trang bị 2 dàn, mỗi giàn có 8 ống phóng hoặc 2 dàn, mỗi giàn 6 ống phóng pháo phản lực tấn công chính xác cỡ 220mm; còn Tornado-G (9A53-G Tornado) có thể lắp 2 dàn, mỗi dàn 15 ống phóng, hoặc 1 dàn 40 ống phóng pháo dẫn đường 122m.

Tornado-S là hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa, được trang bị các loại đạn 9M55K, 9M55K1, 9M55K4, 9M55K5, 9M55F, 9M55S, 9M528 với tầm bắn khác nhau, để hủy diệt các mục tiêu xe tăng-thiết giáp và xe cơ giới bộ binh. trong khoảng cách xa từ 20 đến 120km.

Một tính năng chính của MLRS Tornado-S là hệ thống dẫn đường tự động mới và hệ thống chỉ huy - điều khiển hỏa lực tự động mới; đồng thời cho phép cùng lúc điều phối hành động tác xạ của toàn bộ các khẩu đội pháo phản lực khác nhau của một lữ đoàn pháo binh.

Việc một lữ đoàn Tornado-S được điều khiển tập trung hỏa lực tấn công chính xác vào một mục tiêu sẽ gây ra những thiệt hại kinh khủng. Cụ thể, nó có thể phá nát vài sân bay địch hoặc hủy diệt cả dải phòng ngự của một mặt trận, giúp xoay chuyển cục diện của một chiến dịch quân sự lớn hoặc đủ khả năng dập tắt một chiến dịch đổ bộ tấn công từ hướng biển lên bờ.

Việc sử dụng các hệ thống mới sẽ làm tăng đáng kể độ chính xác bắn và rút ngắn thời gian triển khai tổ hợp từ chế độ cơ động sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu chỉ trong 3 phút; cho phép Lục quân Nga tăng cường sức mạnh và khả năng cơ động của Lực lượng tên lửa; nâng cao khả năng chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu sang chiến đấu.

Do đó, việc đưa Tornado-S vào hệ trang bị cũng cho phép Quân đội Nga thực hiện những chiến dịch tác chiến hiệp đồng quân binh chủng hiệu quả hơn rất nhiều so với tổ hợp Smerch.

Theo Hòa Bình/Đất Việt

Tags: thay thế  |  Tornado S  |  ống phóng  |  phản lực  |  BM 30 Smerch  |  độ chính xác