Kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH 2019

Vụ lọt đề thi Ngữ Văn ở Phú Thọ: Chụp đề đăng Facebook nhờ giải hộ

Liên quan đến vụ nam sinh làm 'lọt đề' Ngữ văn thi THPT Quốc gia 2019 lên mạng xã hội tại Phú Thọ, bước đầu cơ quan công an xác định đối tượng chụp đề rồi chuyển ra ngoài nhờ bạn giải hộ.

Sáng 26/6, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, hiện công an huyện Thanh Sơn vẫn đang tiếp tục điều tra, nắm bắt tình hình sự cố hy hữu xảy ra trong buổi thi Ngữ văn THPT Quốc Gia 2019 sáng 25/6.

Ông Phùng Quốc Lập cho biết, theo biên bản xác định ban đầu, lúc 9h11 phút, nam sinh tên Trần Đình Xuân (số báo danh 1500 8797) đã chụp ảnh đề thi và chuyển ra ngoài nhờ bạn giải hộ.

Đối tượng này là thí sinh tự do, trước đây học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên, thi năm đầu tiên không đỗ, năm ngoái bỏ thi và năm nay thi lại.

Về việc tại sao thí sinh này truyền đề ra bên ngoài thông qua mạng xã hội nhưng giám thị không nắm được, chỉ khi đề xuất hiện và lan truyền chóng mặt, công an mới vào cuộc và xác định được hội đồng thi qua số báo danh, ông Lập cho hay: 'Trước kì thi, chúng tôi đã phân tích và quán triệt rất nhiều về các điểm thi có thí sinh tự do.

Hiện địa phương có 9 điểm thi có thí sinh tự do, có công an nghĩa vụ và bộ đội chuyển ngành, có thí sinh tự do thi để xét tốt nghiệp hoặc xét vào ĐH... Chúng tôi đã phân tích cụ thể từng em và từng thí sinh ở các địa điểm thi này để tăng cường thêm công an nhưng vẫn xảy ra'.

Văn bản báo cáo nhanh của UBND tỉnh Phú Thọ.

Văn bản báo cáo nhanh của UBND tỉnh Phú Thọ.

Về hướng xử lý đối với 2 cán bộ coi thi, ông Lập cũng cho biết, trước hết đình chỉ hai giám thị và thí sinh còn Hội đồng thi phải sau khi kết thúc kì thi mới xem xét.

'Kết thúc kì thi, chúng tôi mới tổng kết trên cơ sở báo cáo của các hội đồng gửi về để họp và xem xét. Thí sinh Xuân hiện được 'quản lý' tại nhà dưới sự theo dõi giám sát của cơ quan công an', ông Lập cho biết thêm.

Hai giám thị của phòng thi này, một đến từ Học viện Ngoại giao, một đến từ trường THPT Minh Hoà (Thanh Sơn, Phú Thọ) cũng bị đình chỉ ngay sau đó.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho hay, Bộ GD&ĐT đã được báo cáo ngay sau khi vụ việc xảy ra và Bộ chỉ đạo phải xử lý nghiêm những đối tượng liên quan. Do đề phát tán sau khi 2/3 thời gian làm bài đã diễn ra nên không ảnh hưởng tới kỳ thi. Tuy nhiên, công an đang tiếp tục vào cuộc để xác định nguyên nhân và động cơ tung đề lên mạng của thí sinh này.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, thí sinh T.Đ.Xuân sử dụng điện thoại di động chụp ảnh đề thi môn Ngữ văn và gửi cho đối tượng tên Lâm qua nhờ giải hộ. Do không giải được, Lâm tiếp tục gửi hình ảnh đề thi Ngữ văn cho Trang, là sinh viên Trường Đại học sư phạm 2 ở Vĩnh Phúc xử lý.

Theo Đặng Thủy/Người Đưa Tin

Tags: Phú Thọ  |  Ngữ Văn  |  thí sinh  |  thí sinh tự do  |  đối tượng  |  chúng tôi  |  xác định  |  cơ quan công an  |  giám thị