Vụ người dân dàn trận 'Bạch Đằng giang' chống cát tặc: Xử phạt 1,6 tỷ, tước giấy phép doanh nghiệp vi phạm

Trước những vi phạm của Công ty Tuấn Hải trong quá trình khai thác khoáng sản gây bức xúc cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định xử phạt hành chính đồng thời tước giấy phép khai thác.

Liên quan đến vụ việc người dân dàn trận 'Bạch Đằng giang' chống cát tặc trên sông Bồ, ngày 25/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết ông Phan Ngọc Thọ Chủ tịch tỉnh vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp liên quan về hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản.

Người dân dàn trận 'Bạch Đằng giang' để chống cát tặc trên sông Bồ.

Cụ thể, theo Quyết định xử phạt, Công ty TNHH 1 Thành viên Xây dựng Giao thông Tuấn Hải (Công ty Tuấn Hải) đã khai thác khoáng sản (cát, sỏi lòng sông) vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu được phép khai thác từ 5m trở lên tại mỏ khoáng sản khu vực Khe Băng thuộc phường Hương Vân (TX Hương Trà) và xã Phong Sơn (huyện Phong Điền) tỉnh Thừa Thiên Huế (được quy định tại Điều 36 Khoản 6 Điểm C của Nghị định số 33/2017/NĐ – CP ngày 3/4/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản). Tổng số tiền phạt là 1,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hình phạt bổ sung là tước giấy phép sử dụng khoáng sản của UBND tỉnh cấp cho Công ty Tuấn Hải và buộc công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả san lấp, cải tạo, phục hồi môi trường theo phương án cải tạo phục hồi môi trường đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt.

Được biết, Công ty Tuấn Hải được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép khai thác hai điểm mỏ tại thượng nguồn sông Bồ, đoạn giáp ranh giữa hai huyện Hương Trà, Phong Điền (Thừa Thiên Huế) từ năm 2016 với diện tích 7,2ha, thời hạn 5 năm. Trong thời gian hoạt động, công ty đã nhiều lần vấp phải phản ứng của người dân địa phương vì khai thác gần bờ, quá độ sâu, gây sạt lở đất đai, nhà ở hai bên sông Bồ.

Mới đây nhất như báo chí đã phản ánh, vì quá bức xúc nên người dân hai bên bờ sông Bồ thuộc xã Hương Vân (TX Hương Trà) và Phong Sơn (huyện Phong Điền) đã góp tiền mua tre, đá học để đóng cọc giữa lòng sông để ngăn chặn tình trạng khai thác cát.

Trước sự việc này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho tạm dừng khai thác và chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức đo đạc, kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy những bức xúc của người dân là có cơ sở. Tại 2 khu vực mỏ, độ sâu khi được cấp phép cho Công ty Tuấn Hải chỉ từ 2,9-4m. Tuy nhiên, tại nhiều vị trí Công ty Tuấn Hải đã khai thác cát sâu vượt quá 5m trở lên.

Ngoài ra kết quả đo đạc của lực lượng chức năng cũng cho thấy Công ty Tuấn Hải còn khai thác ngoài phạm vi mỏ được cấp phép. Trong đó, nhiều nơi ngoài phạm vi mỏ bị doanh nghiệp này khai thác gần như cạn kiệt với độ sâu trung bình khai thác từ 9-16m, có nơi đến 24,5m.

Theo Lê Chung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/vu-nguoi-dan-dan-tran-bach-dang-giang-chong-cat-tac-xu-phat-16-ty-tuoc-giay-phep-doanh-nghiep-vi-pham-20190525105606296.htm