Vụ giết hại nhà báo Khashoggi

Vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại: Nghi vấn mới từ dấu vết axit trong cống nước ở lãnh sự quán Saudi Arabia

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, dấu vết axit trong cống nước ở lãnh sự quán Saudi Arabia gây nghi ngờ thi thể nhà báo Khashoggi bị tiêu hủy rồi phi tang dưới dạng lỏng.

Tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đưa tin các mẫu vật lấy từ cống thoát nước tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul có dấu vết của axit. Điều này khiến các điều tra viên tin rằng thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi đã bị tiêu hủy trong axit, sau đó phi tang qua đường cống dưới dạng chất lỏng.

Tiết lộ này trùng với thông tin mà cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là ông Yassin Aktay đưa ra hồi tuần trước, rằng thi thể của nhà báo Khashoggi có thể đã bị tiêu hủy bằng axit. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm 5/11 tiết lộ Saudi Arabia đã cử hai chuyên gia xóa dấu vết tới Istanbul để che giấu bằng chứng sau vụ ám sát.

Nhà báo Khashoggi 

Trước đó, hãng tin ABC News cũng dẫn tin từ một quan chức Saudi Arabia tiết lộ, nhà báo Jamal Khashoggi bị giết trong tư thế bị kẹp cổ.

Hiện tại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn tiếp tục cáo buộc Saudi Arabia tìm cách che đậy sự việc. Ông khẳng định thủ phạm nằm trong số 18 nghi phạm bị Riyadh bắt giữ trong khi nhiều người cho rằng trách nhiệm thuộc về Thái tử Mohammed bin Salman.

Nhà báo Khashoggi biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục kết hôn lần thứ ba. Riyadh đã thừa nhận nhà báo 60 tuổi chết trong lãnh sự quán và sự việc được lên kế hoạch trước, đồng thời bắt 18 nghi phạm để điều tra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết đã trao các bản ghi âm về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi cho Saudi Arabia, Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

“Họ cũng đã nghe các đoạn trao đổi và họ đã biết” –ông Erdogan phát biểu hôm 10/11 trước chuyến đi Pháp dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ nhất.

Ông kêu gọi Saudi Arabia gột rửa 'vết nhơ' bằng cách hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Tags: Saudi Arabia  |  nhà báo  |  lãnh sự quán  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Jamal Khashoggi  |  thi thể  |  dấu vết  |  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  |  tiêu hủy