Nhà khoa học Iran bị ám sát

Vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu bị ám sát: Iran tiếp tục cảnh báo về 'sự trả thù tàn khốc'

Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri ngày 27/11 đã cảnh báo về 'sự trả thù tàn khốc' nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh ở bên ngoài thủ đô Tehran.

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh. (Nguồn: thequint)

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn đoạn tweet của Tướng Bagheri khẳng định: 'Các nhóm khủng bố, những kẻ cầm đầu và các thủ phạm của âm mưu hèn nhát này nêu biết rằng sự trả thù tàn khốc đang chờ đợi chúng'.

Bên cạnh đó, Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran cũng gọi cái chết của ông Fakhrizadeh là 'một cú đòn đau đớn và nặng nề', đồng thời nhấn mạnh: 'Chúng tôi đảm bảo (với nhân dân Iran) rằng chúng tôi sẽ không ngơi nghỉ cho tới khi chúng tôi truy đuổi và trừng phạt' những đối tượng liên quan.

Trước đó cùng ngày, truyền hình nhà nước Iran đưa tin, ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà khoa học hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này, đã bị bắn chết cùng ngày.

Cố vấn quân sự của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, ông Hossein Dehghan tuyên bố Tehran sẽ trả đũa những đối tượng đã ám sát ông Mohsen Fakhrizadeh.

'Chúng ta sẽ giáng đòn tấn công sấm sét vào những kẻ sát nhân và sẽ khiến chúng phải hối tiếc vì hành động của mình', đoạn tweet do ông Hossein Dehghan viết.

Bộ Quốc phòng Iran đã xác nhận nhà khoa học Fakhrizadeh tử vong tại bệnh viện vì những vết thương từ một vụ tấn công do 'các đối tượng khủng bố có vũ trang' gây ra.

Theo tuyên bố của bộ trên, ông Fakhrizadeh 'đã bị thương nặng' lúc các đối tượng tấn công xe của ông trước khi đấu súng với đội ngũ bảo vệ.

Trước khi bị ám sát, ông Fakhrizadeh là người đứng đầu tổ chức nghiên cứu và đổi mới thuộc Bộ Quốc phòng Iran.

Theo Theo AFP/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-nha-khoa-hoc-hat-nhan-hang-dau-bi-am-sat-iran-tiep-tuc-canh-bao-ve-su-tra-thu-tan-khoc-130177.html

Tags: Nhà khoa học  |  khoa học hạt nhân  |  Ám sát  |  Iran  |  Mohsen Fakhrizadeh  |  Mohammad Bagheri