Vụ nữ sinh bị bạn phi dao vào trán: Gia đình nam sinh phải có trách nhiệm bồi thường

Một học sinh lớp 7, trường THCS Hợp Lý (Lý Nhân, Hà Nam) mang dao phi vào bạn hay trêu mình. Không may, dao cắm vào trán học sinh nữ khác.

Nữ sinh Nguyễn Thị H. (13 tuổi, học sinh lớp 7A, trường THCS Hợp Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam) nhập viện Đa khoa tỉnh Hà Nam trong tình trạng chấn thương đầu do dao cắm thẳng vào trán. Khi H. được đưa đến bệnh viện, mũi dao vẫn còn nguyên trên trán, dài khoảng 40cm. Ngay sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật gỡ bỏ dao, vá vết thương và khâu vá màng cứng. Ca phẫu thuật thành công, hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Đại diện trường THCS Hợp Lý cho biết, vào sáng 6/3, khi vào tiết mỹ thuật của lớp 7A, một nam sinh tên H., mang súng bắn bi đến bắn trêu các bạn cùng lớp trong đó có nam sinh tên N.C.. Lúc này, do không ngăn cản được bạn, N.C. đã không kiềm chế được bản thân nên rút dao phóng vào N.C. nhưng con dao lại cắm vào trán nữ sinh Nguyễn Thị H.. Gia đình của nam sinh N.C. và người thân em H. đều mặt ở bệnh viện để cùng chăm sóc cho nữ sinh.

Em H. lúc mới nhập viện trong tình trạng dao cắm vào trán. (Ảnh: báo Hà Nam).

Em H. lúc mới nhập viện trong tình trạng dao cắm vào trán. (Ảnh: báo Hà Nam).

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, bộ GD&ĐT yêu cầu sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam kịp thời kiểm tra, xác minh, chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Bộ. Bộ cũng đề nghị quan tâm hoàn cảnh gia đình, cuộc sống, sinh hoạt của em học sinh bị nạn; ổn định tâm lý nhưng nghiêm khắc xử lý đối với học sinh gây thương tích. Sau đó, sở GD&ĐT Hà Nam đã chỉ đạo phòng GD&ĐT Lý Nhân xuống ngay trường để nắm bắt vụ việc.

Được biết, trường THCS Hợp Lý cũng xác định con dao gây thương tích cho em Nguyễn Thị H. là của một học sinh mang đến trường và bị nhà trường tạm giữ từ trước Tết Nguyên đán 2018, sau đó bị mất trộm.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về những vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc trên, luật sư Đào Thị Liên - công ty Luật Tiền Phong, đoàn Luật sư Hà Nội cho hay: Nam sinh thực hiện hành vi phi dao, cắm vào trán em H. khi mới 13 tuổi. Theo quy định tại Điều 12, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), tuổi chịu trách nhiệm hình sự là từ đủ 14 tuổi trở lên, do đó nam sinh này không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình gây ra. Tuy nhiên, nam sinh phải có trách nhiệm dân sự, bồi thường thiệt hại cho nữ sinh.

Luật sư Liên phân tích: Theo quy định tại chương XX, Bộ luật Dân sự năm 2015, bất kỳ ai có hành vi gây thiệt hại về sức khỏe cho người khác đều phải bồi thường. Do nam sinh mới chỉ 13 tuổi, theo quy định tại khoản 2, Điều 586, Bộ luật Dân sự năm 2015: 'Người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này'. Như vậy, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này là cha, mẹ của nam sinh.

Luật sư Đào Thị Liên

Luật sư Đào Thị Liên

Thiệt hại mà cha, mẹ nam sinh phải bồi thường cho nạn nhân N. được tính theo quy định tại Điều 590, Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, bao gồm chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý cho việc chăm sóc em N. trong thời gian điều trị và khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà em phải gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

'Qua vụ việc trên, nhà trường và gia đình cần thực sự chú ý hơn nữa việc thực hiện hiệu quả các biện pháp giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật, bồi đắp kỹ năng sống văn minh cho học sinh, giảm bạo lực học đường, ngăn chặn từ trứng nước những mâu thuẫn, vướng mắc có thể phát sinh thành bạo lực. Những hậu quả nghiêm trọng xuất phát từ sự manh động, “tự xử” của các cháu là không thể đo đếm và rất đáng tiếc.

Một phần nguyên nhân của những diễn biến phức tạp về bạo lực học đường trong thời gian qua chính là từ nhận thức không đầy đủ về pháp luật, lẽ sống, nếp sống văn hoá, tính thượng tôn pháp luật. Đồng thời, nguyên nhân nữa cũng xuất phát từ sự thiếu sâu sát, quan tâm, chia sẻ giữa thầy cô với học sinh, cha mẹ và các con. Đây là bài học mà mỗi người cần phải nhìn lại mình, để có bài học cho chính mình trong hành xử, vì việc xảy ra ngày hôm nay có thể là việc ngoài xã hội, nhưng nếu không thực sự quan tâm và hành động, thì ngày mai, những rủi ro có thể đến với chính con, em mình', luật sư Đào Thị Liên nhận định.

Theo Việt Hương/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Video bạn có thể quan tâm

Clip: Cảnh sát truy đuổi, bắt nam sinh ăn trộm

Theo Hải Bình/Vnexpress